Trẻ vào Lớp Một

Trần Phan

Hôm nay đưa con gái đi khai giảng, nhìn mấy đứa lớp một thấy yêu kinh được. Đây là thời điểm quan trọng với trẻ và với cả bố mẹ nên lo lắng là điều thấy rõ trên các gương mặt, không như văn chương hay dùng các từ như háo hức, nô nức,… để mô tả. Văn với chả chương.

Về lý, lớp một mới bắt đầu học chữ nhưng thường ở các lớp mầm non các cô đã dạy hòm hòm, nhiều cơ sở còn dạy cả đánh vần. Chả biết học sớm để làm gì nhưng nhiều bố mẹ thích thế.

Nhưng không sao, các mẹ các bố cũng đừng lo lắng quá nếu con mình chưa biết gì. Trước sau gì chúng cũng viết được, đọc được và cộng những số cơ bản. Vậy thôi, lớp một chỉ nhiêu đó, còn cho chúng chơi tẹt ga, kệ đám giáo sư già già bày vẽ O trước hay E trước, K hay Q, tam giác với ô vuông này nọ. Kiểu gì cũng được, bởi đọc được rồi cũng chả ai nhớ xưa làm cách nào mà mình biết đọc đâu.

Tui nghĩ quan trọng nhứt là thời gian đầu bố mẹ nên bớt chút công chuyện đưa trẻ đến trường thật nhiều, kể cả những buổi không học, để chúng quen. Nói chuyện với chúng, đưa chúng đi khắp các nơi trong trường, chỉ chúng đây là lớp con, đây lớp các anh chị, đây là phòng y tế, đây là nhà ăn, đây là vòi nước rửa tay, đây là nhà vệ sinh, con phải làm thế này thế này,… Tất nhiên chúng nghe đấy rồi quên đấy nên phải làm đi làm lại một thời gian.

Nếu trẻ mới bắt đầu tập viết thì chúng viết tay nào kệ chúng, phải trái cũng được. Nói chuyện với cô giáo để thống nhất những điều như thế. Mình nhìn những người viết tay trái thấy rất hay. Chỉ có một bất tiện nhỏ của những người thuận tay trái là khi ngồi ăn tập thể cứ cấn đũa với những người khác rất khó gắp. Hồi xưa đói kém, sinh viên thằng nào cầm đũa tay trái thì xác định đói vì tranh ăn không kịp với những thằng tay phải, he he he.

5/9/2020

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s