Chuyện giày

Trần Phan

Hôm rồi rủ mấy đứa nhỏ dọn lại một góc vườn trường để chuẩn bị mưa xuống trồng hoa. Mới đẩy cái cộ rùa chở xà bần đâu mấy bước thì đôi giày bục ra đành lấy dây thun cột lại rồi làm tiếp. Bọn nhỏ đi theo chỉ chỏ nói đôi giày này em thấy quen quen, hình như thấy trong hình cưới của thầy. Bố tiên sư lũ ranh, mới nứt mắt đã xỏ xiên, he he.

Mà thiệt, cái đôi này cũng lâu. Khi nó cũ không mang nữa nghĩ vứt cũng tiếc, thôi thì nhét đại đâu đó có khi cần đến. Nghĩ thì thế nhưng khi hữu sự thì nó thành ra vầy.

Nhân chuyện giày mới nhớ mình mãi đến năm hai mấy tuổi mới có một đôi. Mua vì phải mua. Hồi đó là kỳ thực tập cuối khoá nên dành cả tháng dạy kèm để sắm một đôi cho ra dáng.

Mà thực ra hồi đó cũng ít ai mang giày. Mà giày cũng không đa chủng loại và phù hợp cho nhiều tình huống lẫn trang phục như bây giờ. Chỉ có nhỏn một kiểu giày tây, và người ta chỉ dùng cho những lúc trang trọng. Bởi thế nên lâu lâu cần thì người ta đi… mượn chớ ít ai mua. Nhớ hồi học lớp 10, anh mình học 12, có lần ảnh đi đám cưới phải đạp xe gần chục cây số để mượn cho được cái quần jeans và đôi giày dáng thể thao. Quần hơi rộng nhưng dù sao có thắt lưng rồi phủ áo lại cũng không khó coi lắm, nhưng đôi giày thì hơi căng. Ảnh nảy ra sáng kiến mang hai đôi tất nhưng cũng không vừa, sau đó phải lót tiếp một lớp khăn mới mang được. Tất nhiên đi cũng lệt phệt nhưng lúc đó vậy là ngon lắm rồi. He he.

Rồi nhớ ba mình hồi đó cũng có một đôi giày tây há mõm. Hình như ai cho hay ổng xin đâu không biết. Vậy nhưng quý lắm. Cất thiệt kỹ. Thời đó cũng không có xi đánh giày như giờ. Ổng lau mặt giày để giữ da bằng dầu dừa, thứ mà quê mình rất sẵn. Cất thế nào chuột nghe hơi dầu bò vô cắn nát bét. Ổng moi ra ngồi tặc lưỡi tiếc mãi. He he.

Giờ thì giày mình quăng mỗi nơi một đôi, tiện đâu mang đó, nhưng cái tánh đồ cũ không bỏ tính ra là mình giống ba. Ba mình kỹ đến mức phơi áo phải lộn mặt trong ra ngoài cho màu áo đỡ bạc. Thậm chí đi ngủ thì cũng lộn áo trái để nằm cho ít sờn.

Nghe thì buồn cười. Nhưng từ đó mà bọn mình mới lớn lên.

105770237_10213296777453351_4337771947360617044_n

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s