Bác sĩ, Fighting!

Trần Phan

Có rất nhiều nghề giành giật lại mạng sống con người từ tay tử thần, nhưng nghề Y có lẽ là nghề làm việc này với tần suất cao nhất. Bức ảnh này tui xin bên nhà một facebooker mà tui rất quý, nó ghi lại hình ảnh các bác sĩ từ bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Chợ Rẫy đến chi viện cho Đà Nẵng trong một nỗ lực chặn đứng sự tái bùng phát của cơn đại dịch.

Ai nói gì thì nói, tui chỉ mong chúng ta nhớ rằng, lúc này đây, chúng ta đang ngồi uống cà phê hay long nhong ở một nơi nào đó chính là nhờ những con người như thế này.

Nghề Y học hết cơm hết gạo. Học để có một suất trong giảng đường, học để thành nghề, học để không bị tụt hậu,… và khi nhận việc họ được xếp mức lương khởi điểm 2.34, tức khoảng 3.5 triệu đồng/tháng, thua xa lương mới ra trường của một người tốt nghiệp trung cấp an ninh.

Để tui kể các bạn nghe một ví dụ về sự xuất sắc của những người đang ngồi trên ghế trường Y.

Đó là những ngày đầu tháng 7 này vừa diễn ra Olympic sinh học sinh viên toàn quốc lần thứ nhất, tổ chức tại Thái Nguyên. Tham dự có rất nhiều đội mạnh, trong đó có Y dược thành phố.

Nội dung của cuộc thi bao trùm hầu hết các lĩnh vực sinh học, cả lý thuyết và thực hành. Khi họp các đoàn trước giải, nhận định ban đầu của tui về YDS là đội rất mạnh, nhưng tui nghĩ họ có thể rất giỏi trong các lĩnh vực như tế bào, phân tử, hoá sinh, giải phẫu, di truyền,… có điều tui đoán điểm yếu nhất của họ là các mảng về thực vật (hình thái giải phẫu, sinh trưởng phát triển, sinh lý thực vật,…) vì họ tập trung vào vấn đề con người.

Nhưng kết quả thật không như tui nghĩ. Toàn giải có 6 huy chương vàng, đoàn YDS đã bỏ rất xa để giành 5/6 vàng của bộ huy chương. Đó là đội họ chỉ có 5 người (theo quy định), chứ như mà 6 thì nguyên combo vàng chắc họ lấy hết.

Chỉ là một sân chơi, nhưng ít nhiều nó nói lên tố chất nổi trội. Kết thúc cuộc thi, tui đến bắt tay bác sĩ Lợi phó đoàn và 5 bạn sinh viên để nói tui ngưỡng mộ các bạn.

Vậy đó. Chúng ta đặt hy vọng lớn lao vào những người như trong bức ảnh này. Đừng để họ kiệt sức.

Viết trên FACEBOOK 28/7/2020

 

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s