Giáo viên thỉnh giảng

Trần Phan

Đọc bài báo này thấy buồn. Thôi thì bỏ qua những từ ngữ lâm ly mà tác giả muốn thể hiện như thầy cô “sống mòn” hay cái gì mà “con đường từ bục giảng đến chuồng lợn thật gần” thì có một thực tế là nhà giáo khó lắm mới xoay xở cuộc sống của mình. Biên chế đã khó, nhà giáo thỉnh giảng lại càng khó hơn.

Nói một chút để anh em hiểu thế nào là giáo viên thỉnh giảng. Thường ở trường THPT tồn tại một bài toán khó giải, đó là sau khi phân phối tiết dạy cho giáo viên đảm bảo đủ số giờ chuẩn theo quy định để hưởng lương từ ngân sách thì rất có thể vẫn dư ra một số hoặc nhiều tiết. Khó giải ở đây có nghĩa là nếu giữ nguyên số giáo viên thì thừa tiết mà nhận thêm biên chế thì lại thiếu, đó là chưa tính tới sự biến động số lớp theo năm.

Thêm cái khó nữa là nếu nhà trường giao cho giáo viên cơ hữu đảm nhận số tiết dôi dư thì có hai khả năng có thể xảy ra, một là khối lượng công việc quá tải (có khả năng liên quan đến luật lao động) và hai là phải chi trả tiền vượt giờ khá cao (thường hơn 100k/tiết). Để giải quyết chuyện này, các trường sẽ mời các thầy cô bên ngoài dạy theo tiết, gọi là giáo viên thỉnh giảng. Thường đó là các thầy cô không nằm trong biên chế, họ dạy tiết nào được trả theo tiết đó, thấp hơn tiền vượt giờ phải chi trả cho giáo viên cơ hữu. Nhìn chung thu nhập từ nghề của các thầy cô này chỉ có thế nên thường rất thấp và luôn phải mang một nỗi lo canh cánh rằng năm sau không biết mình có còn được dạy hay không.

Cùng với mọi ngành, năm nay giáo dục có quá nhiều biến động. Theo kế hoạch, việc mời giảng sẽ được thực hiện ngay từ đầu năm học hoặc học kỳ, do đó hầu hết các trường trong tình trạng dư giờ nói trên đều đã mời giáo viên thỉnh giảng. Tuy nhiên sự kiện virus Vũ Hán vừa qua dẫn đến sự giảm tải để đảm bảo tiến độ năm học, số tiết dạy theo đó cũng giảm xuống nên các trường buộc phải phân phối lại giờ dạy. Thầy cô thỉnh giảng đang vui với nghề bỗng trở nên thất nghiệp.

Tất nhiên nghề nào cũng vui, nghề nào cũng quý. Không cứ phải thầy cô thất nghiệp mới về nuôi lợn mà thực ra lâu nay đã vừa dạy vừa nuôi lợn. Không tin cứ hỏi các thầy cô mà xem. Không nuôi lợn thì cũng nhận hàng mây tre về đan ghế, ship chả online, sầu riêng, bơ, tôm cá có hết, có cô hay hay thì bán kính đeo mắt. Nói chung đủ thứ. Chớ lương thôi thì có mà sống bằng niềm tin.

Tui hay nói vui với anh em giáo viên là các anh dạy vì đam mê thôi chớ tiền bạc gì.

Nhưng vui hồi rồi cũng thấy buồn.

9/5/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s