Ảo tưởng

Trần Phan

Con người sinh ra và bắt đầu trở nên ảo tưởng từ lúc nào nhỉ? Ấy là hỏi trong phạm vi một đời người.

Tui không biết động vật khác có hay không nhưng ở người thì không biết do bẩm sinh hay rèn luyện mà ảo tưởng là thứ hầu như ai cũng có. Khác nhau ở chỗ hoặc ít, hoặc nhiều, hoặc thật nhiều. Ảo tưởng thường được bổ sung nhưng cũng có thể mất đi khi con người ta đủ lớn để nhận ra một phần, hoặc do tu tập mà ngộ, hoặc gì đó nữa thì không biết.

Ảo tưởng có thể ở tầm rất cao như nghĩ mình là chúa tể muôn loài, chế ngự thiên nhiên, thậm chí nó có thể là thứ bánh vẽ của một số học thuyết chính trị; nhỏ thì nghĩ mình đẹp, thông minh, hiểu biết, đàn giỏi, hát hay,…

Một ví dụ dễ hiểu là thảm họa Karaoke đang hoành hành. Tui tin chắc một điều nếu biết mình hát dở sẽ chẳng ai hát kiểu như thế. Đó không phải là “hát hay không bằng hay hát”. Đành rằng một số người hát không hay nhưng thích hát thì họ có thể vẫn hát, nhưng họ hát không phiền ai, hát cho chính họ nghe, cho một nhóm bạn, hoặc cho một tâm trạng nào đó. Còn một khi đã mở to loa thì chắc rằng họ đang muốn người khác cùng nghe. Họ hoàn toàn không biết mình hát dở, và luôn muốn người khác phải thán phục. Đi đám cưới cũng thấy nhiều quý ông quý bà lên làm nguyên một series, người ngồi dưới trốn không được, uống cũng không vô, thiếu đường muốn nhảy lầu.

Thường những thứ liên quan đến cảm xúc là những cái rất dễ gây ra ảo tưởng. Bởi hay, dở, đẹp, xấu,… rất khó để định lượng. Mập thì đẹp, ốm dễ thương, cao thì sang, lùn quý phái. Đại khái thế. Hoặc tui đố anh nào dám chê một thi nhơn nào đó là thơ mày dở như shit, nó quánh cho ôm đầu máu má nhận hổng ra.

Nhận ra người khác ảo tưởng thì dễ nhưng biết mình ảo tưởng là một điều khó. Khó đến mức mà con người ta phải dày công tu tập để nhìn được chính mình, và khi thấy được bản lai diện mục tức là đã đắc đạo.

Nhưng rồi vẫn canh cánh một câu hỏi cũ là ảo tưởng là do bẩm sinh hay rèn luyện mà thành?

11/5/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s