Một người sướng, cả làng lo

Trần Phan

Quê tui hồi xưa mỗi lần lo cưới hỏi cho ai đó, công chuyện quắn hết lên. Những lúc như thế mọi người thường nói có một đứa sướng thôi mà bắt cả làng lo. Nhưng ấy là nói vui, chớ cưới hỏi là chuyện đại hỷ, ai cũng sướng chớ chả riêng gì đứa được cưới.

Giờ mùa cô-vít, anh em cứ tung tẩy cho lắm, rồi mang dịch về lây cho cả làng. Thiệt là câu nói một đứa sướng thôi mà bắt cả làng lo chưa lúc nào đúng với nghĩa đen như lúc này.

Tất nhiên không ai muốn mình mắc dịch cả. Mà lỡ mắc rồi thì chăm sóc y tế cũng không có sự phân biệt đối xử với nguồn lây nhiễm hay bị lây nhiễm. Nhưng những nơi là ổ dịch trên thế giới các quý anh quý chị không thể không biết. Nhưng vì sướng, nên đi bất chấp, bất chấp luôn sự phòng vệ cho cá nhân và cộng đồng.

Tuấn khỉ giết 5 mạng người, khi lực lượng chức năng vây bắt, mọi người vẫn bu tới coi. Tui không hiểu sao lại có chuyện như vậy. Nhưng rồi nghĩ họ cũng sợ như mình thôi, có điều anh Tuấn khỉ là bằng xương bằng thịt, ảnh bắn thì súng nổ có thể nghe được, cảm giác tiếp cận với nguy hiểm nhưng nếu nguy hiểm có thể nhìn hay nghe thấy được dù sao cũng đỡ sợ hơn.

Còn virus, với người bình thường thì nó vô hình vô ảnh. Như một bóng ma. Chỉ thấy cái chết do nó là có thật. Mà đầy ra chớ ít gì. Thôi thì bỏ qua những thiệt hại đang hiện hữu, chỉ nói cái cảm giác lúc nào cũng để phòng mà không biết nó đang ở đâu thật không biết nói thế nào.

Có một câu chuyện, chắc bịa, nói về việc hô khẩu hiệu. Anh em U50 trở lên chắc không lạ chuyện này. Chuyện nói về thời chiến tranh ác liệt, để động viên tinh thần chiến đấu, các cấp lãnh đạo hay úy lạo các đơn vị chiến đấu hay sản xuất. Có một vị thủ trưởng xuống một cơ sở nọ, kết thúc cuộc nói chuyện, ảnh hô “sẵn sàng quyết chiến!”, bên dưới hô to “quyết chiến! quyết chiến! quyết chiến!”. Dừng lại một lúc ảnh đọc “Tiền tuyến anh dũng biết bao/ Hậu phương sản xuất, lẽ nào ngồi yên”. Bên dưới hô vang “Ngồi yên! Ngồi yên! Ngồi yên!”.

Chuyện chỉ có vậy. Tay nào bịa thiệt vui mà cũng thiệt hay. Nhưng đôi khi, như lúc này, ngồi yên thôi là đã đóng góp lớn lao vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc rồi.

13/3/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s