Chú chim sẻ bay lạc

Trần Phan

Chiều qua, có một chú chim sẻ bay lạc vô nhà và không tự thoát ra được, cứ chỗ nào có cửa kính là nó đâm đầu vào. Sợ nó lao mãi sẽ chết nên tôi lừa nó bay vô tấm rèm rồi gom lại để bắt. Gì chứ bắt chim tôi trùm, nhưng tôi lẳng lặng làm chứ không cho bọn trẻ thấy, một phần việc đó trông có vẻ hơi thô bạo, một phần cũng sợ bọn chúng học được những kỹ năng bá láp mà ngày xưa nhờ đó tôi tàn sát không biết bao nhiêu là chim chóc. Ấy vậy mà bỏ lâu quá cũng lụt nghề. Bắt thì được, nhưng chú chim sẻ bị mất một túm lông đuôi.

Tôi gọi bọn trẻ lại cho chúng xem. Chúng thích lắm, vuốt ve mãi. Tôi nói với chúng rằng chú chim này thuộc về trời xanh, chú chỉ bay lạc thôi, giờ thì chúng ta trả chú lại cho bầu trời.

Tôi để cho hai chị em quyết định ai sẽ là người làm việc đó. Hai chị em tranh nhau nhưng rồi chị hai nhường cho em. Thằng cu úp con chim sẻ vào hai lòng bàn tay rồi tung nó lên vòm cây đang tối dần. Chú chim bay vút vào chập choạng. Hai đứa vui sướng chạy nhảy một hồi rồi hỏi chú chim có trở về đây không ba. Tôi nói có, chú về, và sẽ đi thêm với nhiều bạn của chú.

Thật ra tôi nói chứ cũng không tin lắm. Rồi quên luôn. Xong vô bật máy ngồi góp ý một số vấn đề liên quan đến cây cỏ trong một cuốn sổ tay nhỏ mà một ông anh muốn làm cho bọn trẻ con trong nhóm “Em yêu thiên nhiên” mà lâu nay ảnh đã tỉ mẫn dạy cho chúng từ con sâu, cái kiến, ươm một cái hạt, trồng một cái cây, đến thả rùa ra biển hay cứu hộ động vật hoang dã. Anh ấy gửi e-mail bản thảo lúc sáng, tôi nghĩ chuyện này dễ thôi, nhoáng cái xong. Thế mà bắt tay vô thấy khó quá. Viết cho bọn trẻ con thật không giống như tôi đã nghĩ. Ngồi chọn cho chúng từng nội dung, edit từng câu chữ, mới thấy cảm phục những người đang thầm lặng làm những công việc này. Xong, gửi e-mail cho ảnh nói em rất vui.

Sáng nay bầy chim sẻ lại ríu rít bay về trên cây khế. Có cả chú chim cụt đuôi hôm qua.

13/3/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s