Nghỉ dịch, giáo viên hưởng nguyên lương?

Trần Phan

Hôm trước nghe má sắp nhỏ càm ràm là nhiều người nói nghỉ dịch covid-19 dài ngày, trong khi các ngành khác đi làm, nhưng giáo viên nghỉ mà vẫn được hưởng nguyên lương. Tui nghe rồi ừ hử chứ không để ý lắm vì nghĩ chắc ba chuyện tầm phào, hoặc tay tiếu lâm nào đó troll mấy ông bà giáo cho vui.

Té ra thật anh em ạ. Báo điện tử Người lao động làm hẳn một bài “Học sinh nghỉ học, thầy cô có được nghỉ?” (link dưới comment), có ý minh oan cho giáo viên. Rằng học sinh nghỉ nhưng các thầy cô vẫn trực trường, vẫn theo dõi học sinh, vẫn chuẩn bị giáo án dạy bù, vẫn sẵn sàng cho dạy học trực tuyến,… Tui thay mặt tui và bà xã tui xin cảm ơn quý báo.

Nhưng tui nói rõ ý tui thế này. Những điều báo đã nói ở trên chỉ là những việc được giao thêm cho giáo viên. Nghỉ ở đây phải hiểu cho đúng là dịch chuyển khung thời gian, chứ khối lượng công việc chuyên môn để được hưởng lương không có gì thay đổi. Nôm na là phân phối chương trình có bao nhiêu tiết, anh em sẽ làm đủ, chứ không bỏ bớt hoặc rút gọn. Nói tóm lại khối lượng tiết dạy là cố định, như một công việc được thuê khoán, chỉ khác ở thời điểm thực hiện.

Nhân đây tui cũng nói thêm là nhiều người hiểu nhầm ở từ “nghỉ hè”. Tưởng đó là kỳ nghỉ của giáo viên.

Không phải! Nghỉ hè chỉ có ở học trò. Anh em giáo viên coi thi chấm thi bàn giao sổ sách năm học xong là bước vô kỳ thi THPT quốc gia, lại coi thi chấm thi, xong, lại thi tuyển các cấp, cũng tổ chức coi thi chấm thi y sì, thêm mấy tuần tập huấn thay sách, bồi dưỡng chuyên môn các cái nữa là vừa đúng vô năm học mới. Có mà nghỉ bằng mắt.

Nhiêu đó thôi mà cũng ì xèo.

3/3/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s