Học online

Trần Phan

Nói dại mồm, nếu bây giờ tình hình covid-19 trở nên khó kiểm soát, việc dạy và học sẽ được chuyển qua thực hiện online thì chúng ta sẽ hình dung mọi chuyện sẽ như thế nào nhỉ? Ở đây không nói đến sự xáo trộn về sinh hoạt hay thu nhập các thứ, chỉ nói đến chuyện dạy và học với giả định các trang thiết bị hỗ trợ là giống nhau.

Về phía dạy tôi nghĩ không vấn đề gì. Các thầy các cô có lẽ sẽ không quá khó để làm việc này.

Nhưng việc học rất khó dự liệu. Tui đoán độ khó khăn sẽ tăng dần theo cấp học.

Mọi chuyện có lẽ sẽ suôn sẻ ở bậc tiểu học. Thứ nhất ở tuổi này các con sẽ vâng lời hơn, số lượng các môn ít, và một phần quan trọng là bố mẹ hoặc ông bà có thể nắm được nội dung học tập nên có thể theo dõi, kiểm tra và hỗ trợ tốt cho việc học tập.

Cấp 2, nhất là cấp 3, các thứ có vẻ khó đoán.

Bọn trường chuyên lớp chọn không nói. Bọn này không cần người dạy tự chúng học cũng giỏi. Việc của các thầy cô chỉ là lựa chọn quăng cho chúng một đống sách rồi bảo đọc đi. Thế là xong. Chúng học rẹt rẹt. Những đứa mà tương lai thi ba môn ba mươi điểm thì vài ba quyển sách với chúng chả khác nào cọp nhai đậu phộng.

Ở các loại hình trường khác sẽ rối. Bình thường mặt đối mặt rồi nói như khò gió đá vô lỗ tai mà chúng không thèm nghe thì đừng nói học qua mạng. Việc học của chúng thì phụ huynh cũng có trời mới biết. Vài đứa may mắn có phụ huynh học đến giáo sư cũng vậy. Bởi có giáo sư thì cũng giáo sư trong phạm vi chuyên môn của mình thôi. Anh là giáo sư văn thì có thể vẽ lộ trình di chuyển của Thúy Kiều chứ không tính được quỹ đạo rơi của một vật thể, hay như giáo sư toán thì thế nào ảnh cũng nghĩ thụ phấn với thụ tinh là một, etc..

Đại học thì tui không biết.

27/2/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s