Chiếc lá cuối cùng

Trần Phan

Đọc tin về con số tử vong hàng ngày liên quan đến dịch coronavirus luôn có một cảm giác lạnh gáy. Cỗ máy giết người mang tên covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Và cũng chưa khi nào thấy mạng người mỏng manh như lúc này.

Không thể xem thường y học Trung Hoa. Về y học hiện đại, họ đạt được quá nhiều thành tựu. Còn y học cổ truyền, nếu họ tự nhận mình thứ nhì thì khó có quốc gia nào dám xếp mình lên hàng vô địch. Vậy nhưng con số tử vong vẫn hiện lên đều đặn, lạnh lùng, cứ như đồng hồ đếm nhịp.

Với virus, nạn nhân có thể là bất cứ ai, và dù được bảo vệ đến đâu. Điều may mắn cho chúng ta là được cảnh báo và nhận thức sớm vấn đề trước nguy cơ vỡ trận. Cứ nghĩ đến những người đang chăm sóc các cases nhiễm, thật lòng tôi không biết phải nói lời cảm phục như nào.

Tôi chợt nhớ đến cô bé Johnsy và ông họa sĩ già Behrman trong Chiếc lá cuối cùng của O’ Henry. Cũng tháng mười một, “có một gã khách lạ, lạnh lẽo, chưa ai từng thấy, mà thầy thuốc gọi là chứng viêm phổi, oai vệ đi khắp xóm, ngón tay lạnh ngắt của gã chạm vào chỗ này một người, chỗ kia một người”. Tôi không biết chứng viêm phổi càn quét ngôi làng Greenwich cổ kính kia có liên quan gì đến corona hay không, nhưng, qua những gì O’Henry viết, nó thật đáng sợ. Cô bé Johnsy đã gục ngã, khả năng sống chỉ có một phần mười. Chỉ có phép màu từ “chiếc lá” cuối cùng mới khiến cô dần hồi phục. Nhưng thay vào đó, ông già Behrman đã ra đi. Ông già nồng nặc mùi rượu với ước mơ ám khói dưới cầu thang xép ấy ra đi sau khi thực hiện sứ mệnh của mình là hoàn thành một kiệt tác. Một kiệt tác theo nhiều nghĩa.

Cầu mong những người đang chống chọi với bệnh covid-19 là những cô bé Johnsy, và ước sao không một thầy thuốc nào là ông già Behrman trong câu chuyện Chiếc lá cuối cùng đang lặp lại sau đúng một thế kỷ.

18/2/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s