Suýt nữa thả gà ra đuổi

Trần Phan

Quan sát mọi chuyện xung quanh có thể thấy cách mà mọi người quan tâm đến coronavirus (covid-19) đã trở nên lơ là.

Có nhiều lý do:

– Không ý thức được sự nghiêm trọng của vấn đề. Ý thức cộng đồng không cao. Tập tính dễ dãi, quen chuyện tới đâu hay tới đó. Hoặc có suy nghĩ ở đâu bị chứ virus chắc nó chừa mình ra.

– Tin tức quá nhiều, phần lớn trong số đó là fake news hoặc của những người không có chuyên môn. Một cái gì đó được lặp đi lặp lại não sẽ có xu hướng ghi nhớ rất sâu hoặc bỏ qua. Thông tin quá nhiều, sai lệch, hoặc mang tính hình thức, não sẽ chọn reject.

– Ở nhà mãi cũng nhàm, cuồng chân. Mọi công việc theo cách thông thường sẽ chạy theo quỹ đạo, tự nhiên nay trở nên đình trệ. Lại thêm một đống trẻ con ở nhà quậy như giặc, chẳng biết tống đi đâu. Xuất hiện trạng thái stress.

– Đeo khẩu trang vốn khó thở, đeo nhiều càng chán, đeo mãi mà nhìn xung quanh vẫn bình thường sẽ trở nên xem thường. Rửa tay sát khuẩn cũng vậy.

– Covid không còn là hot trend. Hết chức năng sống ảo.

– V.v.

Ngay cả ở các cấp chỉ đạo cũng không nhất quán, phối hợp thiếu đồng bộ. Tôi đồ rằng nếu tối muộn hôm qua không có công văn hỏa tốc của BGD gửi chủ tịch các tỉnh và thành phố về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh sinh viên thì thứ hai tuần sau các sở giáo dục sẽ cho học sinh học lại bình thường.

Y tế người ta cô lập và dập dịch không xong. Giáo dục không giúp được môt tay thì thôi đằng này lại suýt chút nữa thì thả gà ra đuổi. Chán chả buồn nói.

Nếu cần quyết định một điều gì đó cho con mình, anh em hãy nghĩ đến lúc anh em nín đái ngoài phòng sinh để chờ nó ra đời như thế nào rồi quyết định. Nhất là khi con bạn đang ở độ tuổi mà ý thức chưa cao, năng lực tự bảo vệ còn hạn chế.

Con là con của mình. Hãy nhớ như thế.

15/2/2020

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s