Virus

Trần Phan

Virus là một thực thể sinh học kỳ lạ. Dù không có bất kỳ ca tụng quang vinh muôn năm vĩ đại nào nhưng nó đã và sẽ mãi mãi tồn tại. Sự sống còn, virus còn. Đó hầu như một tất yếu mà trừ virus ra chưa thấy tạo hóa ưu ái cho bất cứ một thực thể nào khác.

Về mặt hình học, tất cả các virus đều đẹp. 2019-nCoV càng đẹp. Đẹp đến mức nó tên là Corona, tiếng Latin có nghĩa là hào quang hay vương miện. Nghĩa nào cũng thấy lung linh, rực rỡ.

Về mặt cấu trúc, virus đơn giản đến mức hoàn hảo. Tất cả những gì chúng có chỉ là lớp vỏ protein và lõi nucleic acid (DNA, hoặc RNA như nCoV). Với cấu trúc đó, virus không thể tồn tại và nhân lên độc lập. Khi “nội ký sinh” trong tế bào vật chủ, virus gắn hệ gen của chúng vào DNA của tế bào và mượn cơ chế tái bản của chính DNA của tế bào vật chủ để nhân lên. Đối với nCoV, tốc độ này nhanh hơn nhiều vì vật chất di truyền của chúng là RNA và được nhân lên thông qua phiên mã – transcription (một cơ chế đơn giản hơn nhiều so với tái bản – replication, lại không phụ thuộc vào chu kỳ tế bào). Nói cách khác, hầu hết thời gian tồn tại trong tế bào, virus chẳng có gì khác ngoài một đoạn DNA hoặc RNA được vùi lấp trong trùng trùng cuộn xoắn của vật chất di truyền mà chính những cơ chế kiểm soát tinh vi của tế bào chủ cũng như hệ miễn dịch của cơ thể cũng khó nhận ra đoạn nào là “lạ”, đoạn nào là “của mình”, đại khái vậy. Cảnh giới có mà như không này không biết còn mức nào cao hơn nữa không.

Cấu trúc gần như tối giản nói trên của virus không chỉ hoàn hảo cho sự tồn tại của chúng trong môi trường nội bào mà còn hoàn hảo cho sự đổi mới, tức biến chủng. Chỉ một vài thay đổi nhỏ, chúng đã là một dạng khác, một loại vật chủ khác, hay một con đường lây nhiễm khác. Tốc độ đó khiến cho khả năng phát triển của y học trong việc khống chế chúng càng trở nên khó khăn và mãi mãi là kẻ đến sau.

Đẹp đẽ, bất tử, và độc địa, virus như một lời nguyền cổ xưa, từ khi sự sống được kiến tạo.

Bệnh nhân thứ 15 tại Việt Nam nhiễm nCoV là một bé gái 3 tháng tuổi được cho là lây nhiễm từ bà ngoại. Cầu mong mọi chuyện tốt lành cho cháu, cho người bệnh, cho các thầy thuốc đang ở tuyến đầu dập dịch.

Và cho chúng ta.

12/2/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s