Con mèo dậy thì

Trần Phan

Mấy hôm nay con mèo dậy thì. Đầu tiên thấy nó tự nhiên ngơ ngác, đi ra đi vào, hay gây sự với con chó, rồi thỉnh thoảng nó ngồi yên, ngó mây bay trên trời rồi kêu lên những tiếng thảng thốt làm mình đang dùng GuitarTuna để chỉnh dây đàn thấy các notes nhảy loạn xạ lúc thì mi (E) lúc thì sol (G).

Thì dừng lại để viết một cái gì đó. Lúc nãy qua nhà hàng xóm uống mấy ly thấy cũng say say. Mà viết thì viết cái gì bây giờ nhỉ?

Thôi thì viết về mùa xuân. Dù nhiều thằng đã viết về mùa xuân. Và rất sến. Nhưng nói gì thì nói, mùa xuân là mùa thật kỳ lạ. Mùa của trăm thứ sinh sôi, mùa của bướm bay chim hót. Cái tiết trời nắng không nắng mưa không mưa, cứ hanh hanh ấm ấm lạnh lạnh làm con mèo dậy thì đã đành, đến bé tí như mấy con Corona hô hấp cấp cũng bon chen đẻ đái.

Rồi chợt nghĩ tạo hóa viết nên sự sống này chỉ bằng 4 ký tự A, T, G & C. Chỉ 4 ký tự thôi mà hàng triệu hàng triệu loài với muôn hình muôn vẻ. Trật tự của chúng quyết định xem con nào có thể bay, con nào có nhiều lông, con nào có màu tím, con nào có thể sủa, con nào chém gió trên facebook, thậm chí quyết luôn con mèo đang ngơ ngác kia đến lúc này thì phải trở đực. Điều kỳ lạ nữa là 4 ký tự trên cái thì dài cái thì ngắn. Chúng bổ sung cho nhau trên hai mạch của DNA, cái dài liên kết với cái ngắn, cái ngắn được bổ sung bới cái dài, A với T, G với C, dương tiến thì âm lùi, âm thịnh thì dương suy, cứ thế chúng giữ cho hai mạch của DNA được song song và chạy xuyên qua 4 tỷ năm từ cuối Liên đại Thái cổ đến giờ.

Hay như một bản nhạc. Nó không có gì khác ngoài bảy notes Do–Re–Mi–Fa–Sol–La–Si. Chỉ có đúng bảy notes với các cao độ, trường độ và nhịp điệu khác nhau mà thành thiên hình vạn trạng. Từ cổ điển hàn lâm giao hưởng thính phòng đến bình dân bolero, từ diva đỉnh đỉnh đến thằng chọi con gì Tùng Tùng hát mà không biết nó hát cái gì.

Nhiều lắm. Cái nguyên liệu bao giờ cũng đơn giản, chỉ vì đủ duyên mà thành hình hài. Con mèo kia mày cứ đi đi, đực với cái cũng vì chữ duyên mà đến với nhau để bước cuộc tồn sinh.

Còn mình nên quay lại nhà ông hàng xóm để cà khịa uống tiếp, không thì chữ duyên và cả cái thời tiết này nó coi thường.

6/2/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s