Quỹ đen và quỹ xanh

  • Trần Phan

Chuyện giấu vợ giữ tiền riêng làm quỹ đen nghe kể nhiều. Bình dân thì giấu trong đồ cũ, bỏ vào bít tất, cao cấp hơn thì giấu trong mấy cuốn Lenin toàn tập, tư bản luận, giáo trình cao cấp lý luận chính trị, hay như có anh kia giấu trong phong bì đề thi có in chữ tuyệt mật đỏ chói rồi để ngay trên bàn.

Đại khái tuy thiên biến vạn hoá nhưng có một điểm chung là thường giấu ở những nơi không ai đụng tới hoặc không dám đụng tới. Chỗ càng bất ngờ, càng lộ liễu, lại càng an toàn.

Tui từng biên đâu đó rồi. Quỹ đen là một từ không phù hạp trong hoàn cảnh này. Hãy dành từ đó cho mấy anh thụt két, tiêu ngân sách, lobby hoa quả các cái. Chứ tui thì tui gọi nó là quỹ xanh cho nó lành và mát.

Bởi sao? Đàn ông đàn ang bước chân ra đường là trăm chuyện cần tiền. Đám cưới con anh bạn, nhà thằng kia có giỗ chạp, người yêu cũ tân gia, ơn nghĩa phải trái đủ thứ.

Không đi không được. Mà mỗi lần như thế hỏi vợ thì không đành. Dù mọi chuyện ngay ngắn và minh bạch.

Vậy nên có tí tiền riêng đi đứng nó mới khoan thai, bắt tay vỗ vai nhau nó mới khí thế. Chuyện này chị em nên ủng hộ. Tui cam chắc mọi chuyện đều chính đáng và đường hoàng. He he.

Vậy mà hôm qua nhậu tất niên với mấy anh em bên nhà hàng xóm, thấy anh kia ngồi củ rủ như gà mắc mưa. Hỏi sao, ảnh kêu tết này đói. Nói đói cái mặt anh, vừa rửa bay cất thước dỡ cốp pha trăm chai lận lưng, hôm qua còn chở cả giàn hi-end xịn cmn sò thì đói đói cccc. Ảnh kêu đúng là năm nay làm ăn được nhưng tiền riêng con vợ lấy rồi. Hỏi sao thảm thế ảnh kêu tao giấu trong lư hương trên bàn thờ mà nó cũng thấy.

Thì ra ảnh bị theo dõi. Vợ ảnh cứ thấy mỗi lần đi nhậu say về là ảnh leo lên thắp hương rồi lại đi tiếp, đều như duyệt binh, nên sinh nghi.

Thôi thì chia buồn với ảnh. Anh em bảo nhau cũng nên đề cao cảnh giác. Tết nhất đến nơi rồi.

13/1/2020

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s