Tiến hóa giả sử

  • Trần Phan

Khoảng 100,000 năm trước, trên một hạt bụi bé tí hon nằm bên rìa dải Ngân Hà mà ta hay gọi là Trái Đất này có ít nhất 6 loài người cùng sinh sống. Ấy là tính tại cùng một thời điểm, còn như xét cả một chiều dài lịch sử thì con số này còn nhiều hơn. Đôi lúc tôi băn khoăn tự hỏi vào những ngày mịt mù trong quá khứ ấy liệu họ có cùng biết nhau không, và nếu biết, họ cư xử với nhau như thế nào?

Và rồi họ biến mất, như một cái phủi tay của tiến hóa.

Giả định rằng tất cả những người anh em của loài Homo sapiens đều tồn tại đến bây giờ, điều gì sẽ xảy ra nhỉ? Tôi không tin lắm về việc những loài người đúng nghĩa này sẽ cùng xây dựng những nền văn mình khác nhau và chung sống hòa bình. Có lẽ dù sớm hay muộn thì kết quả đều cũng giống nhau, bởi không người anh em nào có thể sống được với loài H. sapiens là chính chúng ta đây. Cùng loài H. sapiens với nhau mà còn đầu rơi máu chảy, chủng này tộc nọ, thì hy vọng gì sự tử tế. Xem ra sự tuyệt chủng sớm của họ có khi lại là một may mắn.

Thông tin về một loài khỉ ở Mã Lai bỏ dần việc ăn trái cây chuyển qua ăn thịt, cụ thể là săn bắt chuột, có vẻ như lạ lẫm về mặt tập tính nhưng không phải điều gì quá xa lạ trong lịch sử tiến hóa. Không phải tổ tiên xa xưa của tất cả các loài người cách nay khoảng 2.5 triệu năm cũng chỉ là một loài vượn Châu Phi bình thường đói lòng ăn dăm trái cây, moi vài ba củ dại đấy sao?

Tiến hóa vẫn chưa bao giờ thôi công việc của nó. Hy vọng nếu có loài “người”, hoặc giống như người, nào nữa xuất hiện ở cái nôi Malaysia thì chắc cũng còn xa. Khi ấy CNXH đã thành công trên toàn thế giới, người với “người” sống để yêu nhau vui rất quá lắm.

Tất nhiên là họ phải tránh xa được con Kinh (Homo kinhopithecus).

24/10/2019

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s