16 triệu đô và một dự án bất thành

Trần Phan

Bộ sách giáo khoa do bộ anh tui chủ trì với kinh phí lên đến hơn 16 triệu USD từ vốn vay ODA của World Bank coi như phá sản. Tất nhiên không dễ gì tiêu được 16 triệu ông Tơn vì chẳng ngân hàng nào giải ngân khi tiến độ và kế hoạch không thực hiện được chứ đừng nói Ngân hàng thế giới. Báo chí mấy hôm nay cứ hay hỏi là 16 triệu đô la đi đâu? Theo chỗ tui biết là tiền vẫn nằm đó. Chỉ có điều là nhân tiện có một số thắc mắc không biết hỏi ai nên đành thông linh để hỏi những người anh em thiện lành.

Thứ nhất, Bộ GDĐT thực hiện “một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa” cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Tức có nghĩa là các trường khác nhau có thể sử dụng các bộ sách giáo khoa khác nhau, miễn nó đã được thẩm định đạt chuẩn. Theo như tui hiểu thì nhà xuất bản là các đơn vị kinh doanh, NXB GD cũng vậy. Việc Bộ lập dự toán vay 16 triệu USD hùng hậu để xuất bản một bộ sách giáo khoa có vẻ như là ủ mưu cạnh tranh không công bằng với các nhà xuất bản khác cũng đầu tư biên soạn sách giáo khoa nhưng từ nguồn vốn tư nhân hoặc xã hội đúng không nhỉ? Tui không biết nên mới hỏi, người anh em thiện lành nào rành thì cho qua biết, không thì thôi, chớ đừng có chửi à.

Thứ nhì, Bộ GDĐT cho biết lý do không thực hiện được bộ SGK lớp 1 như đã đề ra là vì không tuyển chọn đủ ứng viên tham gia biên soạn sách. Hầu hết tác giả đã ký hợp đồng với một số nhà xuất bản và bắt đầu tổ chức biên soạn SGK từ đầu năm 2018, khi dự thảo chương trình giáo dục phổ thông được công bố trên mạng để xin ý kiến rộng rãi. Bộ GDĐT cũng vừa công bố 5 bộ sách lớp 1 của 3 nhà xuất bản được công nhận đạt chuẩn, và như đã nói, không cái nào trong số đó là từ Bộ. Tui nghĩ bộ anh tui nắm trong tay toàn các cao nhân xuất chúng, lại giắt lung 16 chai Tơn, hà cớ làm sao để các anh em xuất bản khác qua mặt. Thiệt là đau lòng.

Thứ ba, giả sử như Bộ GDĐT ra được một bộ sách theo đúng kế hoạch thì không biết có trường nào dám xài một bộ sách khác ngoài bộ sách này không? Vì bộ nắm khâu thi cử. Tui đoán là các trường sở sẽ chọn giải pháp an toàn, tức xài sách bộ cho nó lành.

Và cuối cùng, sau khi kế hoạch soạn bộ sách giáo khoa từ tiền đi vay bị phá sản, có vẻ như các anh tui vẫn muốn dùng 16 triệu đô cho việc khác. Cụ thể là mấy ảnh đang đàm phán với WB để tái phân bổ cho các hoạt động khác như biên soạn tài liệu hướng dẫn thực hiện chương trình, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá và tổ chức bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, mua SGK cho thư viện của các trường phổ thông vùng khó khăn để học sinh được mượn sách học,… Tui nghĩ chắc là được thôi, vì lý do nào cũng cao cả nhỉ?

5/12/2019

 

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s