Viết cho Pi-tám-tuổi

  • Trần Phan

Pi này, ai tập cho con rửa bát? Ba. Ai cùng con giặt đồ? Ba. Ai hướng dẫn con cách lau nhà? Ba luôn.

Vậy là con làm được nhiều việc quá, và làm tốt. Tám tuổi của con thật xuất sắc. Đúng ra những việc ba vừa hỏi thì mẹ sẽ dạy con tốt hơn ba nhiều, mẹ cũng nói thế, nhưng ba nói với mẹ hãy để những việc đó cho ba. Ba không muốn sau này con nhìn ba như một gã chỉ biết nói phét, ba muốn con thấy ba tuy vụng về thật đấy, nhưng ba luôn rất cố gắng, và luôn cố làm tốt nhất có thể, kể cả trong những việc mình không giỏi. Quan trọng là ba muốn góp phần và không cảm thấy mình lạc lỏng trong cái tuổi mà con mỗi ngày một lớn này.

Pi này, tám tuổi con đã theo ba ra đảo, đã thấy mình nhỏ nhoi như thế nào giữa mênh mông trời nước. Và đây là tấm ảnh mẹ chụp cho ba và con trong một chuyến gần đây theo ba đi rừng. Con đã thực sự trải nghiệm những cung đường đầy trắc trở trên con Win già xộc xệch, học cách leo núi, học bình yên giữa những bản làng heo hút, học cả cách yêu thương cái màu xanh ngút ngát của núi rừng.

Chậm thôi, con không cần phải nhanh, miễn con đừng rời bỏ. Như leo núi ấy, con đâu thấy ba leo nhanh, nhưng chỗ nào cần đến ba đều đến. Tất cả những thứ con cần chỉ là sự chuẩn bị thật tốt cho điều con sắp làm.

Hôm nay là ngày cuối cùng của tuổi cũ, ba mẹ đã đưa con lên trường cũ làm thủ tục chuyển trường để tiện cho ba mẹ đưa đón. Hỏi có buồn không, con nói buồn. Buồn chứ, nhưng không sao con ạ, ba mẹ hứa sẽ thường xuyên đưa con quay lại để thăm nơi mà con đã hai năm theo học. Con sẽ đến một ngôi trường mới, sẽ làm quen với các bạn mới, sẽ kể cho các bạn ấy nghe về bạn cũ và cô giáo cũ mà con quý mến.

Tám tuổi thật đặc biệt. Mai là sinh nhật con. Chúc mừng con, con gái!

5/8/2019

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s