Hong Kong 2019

  • Trần Phan

1.

Nếu bạn không thấy gì đặc biệt trong bức ảnh, hãy để ý chữ police trên chiếc khiên và đôi giày đặc chủng.

Ảnh do phóng viên Tyrone Siu có mặt tại Hồng Kông chụp ngày 2/9/2019. Theo tin đã đưa của hãng Reuters (link dưới cmt), một cô gái tham gia biểu tình bị cảnh sát dùng bạo lực trấn áp ngay bên ngoài đồn cảnh sát Mong Kok.

Học sinh sinh viên Hồng Kông đã bỏ lớp sau lời kêu gọi tổng đình công. Cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ và yêu cầu thực thi nhiều vấn đề về dân chủ ở đặc khu hành chánh hơn 7 triệu dân này đã bước sang tháng thứ 6 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Họ đã đi qua những ngày tuổi trẻ như thế.

Chúa phù hộ các bạn!

2.

Mấy ngày qua, các hãng truyền thông lớn trên thế giới tập trung vào các cuộc gặp gỡ của nhà hoạt động Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) với giới báo chí và ngoại trưởng Heiko Maas tại Đức.

Hình ảnh chàng thanh niên Hồng Kông trẻ tuổi này luôn xuất hiện một cách năng động, khí phách và luôn biết cách truyền cảm hứng bất luận là lúc đang trả lời báo giới, diễn thuyết, hay khi bị còng tay khuất sau cánh cổng của khu biệt giam.

Wong says no-one could imagine the Berlin Wall would fall, or the Soviet Union would collapse three decades ago, and pro-democracy protesters in the Chinese territory have to let the dream come true and continue their fight.

Năm nay Phong 22 tuổi. Ảnh làm những việc to lớn mà ảnh cho là đúng đắn một cách chuyên tâm và bình thản như cái cách mà mình nhặt rau, rửa bát hay quét nhà cho vợ vậy.

12/9/2019

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s