Chuyện nghề và bệnh dạy học

  • Trần Phan

Đọc bài của thầy giáo Ngọc mà theo cách gọi của ảnh là “bóc phốt” AirVisual, liên quan đến xếp hạng các thành phố ô nhiễm trong đó có Hà Nội, mà chết cười. Ảnh mắc một mớ các lỗi phân tích và cả ngụy biện để cuối cùng ảnh hô hào report cả fanpage lẫn app. để “chứng minh cho chúng nó thấy người Việt hơi ngu nhưng méo hiền” (ảnh biên thế). He he.

Thật tình tui rất sợ các thầy giáo. Thật. Một phần chắc hồi nhỏ bị bạt tai suốt vì cái tội hay tổ chức chơi ngu.

Phần nữa là khi nghĩ mình là thầy, các thầy thường thường có chung một nghiệp vụ, và cả tâm lý, là… dạy. Thì đúng các thầy là thầy, và nghiệp vụ của các thầy là dạy. Nhưng các thầy chỉ là thầy và dạy trong một phạm vi không gian, với một nhóm đối tượng hoặc trình độ nào đó thôi, và trong chuyên môn được đào tạo. Dở cái là các thầy mang tâm lý này cả ra ngoài, và bất kể lĩnh vực nào. Chưa kể là khi lúc nào cũng nghĩ mình dạy thì con người ta lại có thể mất thói quen học, là học thực sự chứ không phải gúc gồ nổ phát rồi quên.

Chỗ cà phê tui hay ngồi ở một thị trấn nhỏ có một nhóm các thầy hay tám chuyện. Dù không chủ động nhưng thỉnh thoảng tui có ngồi ở bàn kế bên và tình cờ nghe được những lời phán truyền rất thất kinh.

Cá biệt có thầy còn lên mạng rao giảng và tự nhận về mình sứ mệnh đi khai sáng.

Chép lại đây lời của học giả Cao Xuân Hạo trong bài viết “Bàn về chuyện tự học”:

“Đáng tiếc là khá nhiều người đã thành công rực rỡ trong một lĩnh vực nào đó rất dễ có ảo giác là người lỗi lạc như mình học gì cũng giỏi và thậm chí không học cũng biết. Ngay từ cái giây phút mà ở người trí thức sinh ra cái ảo giác này, thì anh ta lập tức không còn là người trí thức nữa”.

Như một lời để nhắc mình.

8/10/2019

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s