Nuốt

  • Trần Phan

Xưa tui đọc dăm ba quyển giải phẫu sinh lý người cho vui nhưng đến giờ tui vẫn không hiểu cái cảm giác ngon miệng thực ra đến từ đâu. Tất nhiên ăn hay uống không chỉ đơn giản là quá trình đưa thức ăn vào bụng. Ngon được tập hợp từ nhiều thứ. Nhìn thấy ngon, ngửi thấy ngon, nếm thấy ngon, nhai thấy ngon, nghe thấy ngon, cầm nắm thấy ngon, thậm chí sạch không thôi đã ngon. Các cụ nói bát sạch ngon cơm đấy thây.

Nhưng cái nào là chính? Các sách hàn lâm thường nói đến miệng, trong đó lưỡi đóng vai trò quan trọng. Miệng nói chung và lưỡi nói riêng tập hợp rất nhiều mấu lồi vị giác với rất nhiều chất hoá học và đầu dây thần kinh nhạy cảm. Đắng cay ngọt bùi gì cứ thế được truyền đến trung khu thần kinh và theo đó các cảm giác ngon, tê, thậm chí phê, được hình thành.

Đúng không? Chắc đúng. Nhưng không đủ.

Ngon thực ra theo tui nghĩ nó quyết định ở… nuốt. Chứ cứ nhai rồi nhả ra thì sơn hào hay hải vị gì cũng chẳng khác gì nhai rơm.

Nghĩ coi, không một món nào ngon nếu không nuốt, trừ món gái.

23/6/2019

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s