Giáo dục kiểu sỉ nhục

  • Trần Phan

Tui không hiểu sao có quá nhiều người bênh vực cô giáo bắt học trò lớp 9 quỳ, thậm chí còn làm cả một rổ thơ đăng trên một group của những người làm công tác giáo dục (mình trích một bài dưới cmt) với số lượt chia sẻ và cảm thông rất cao. Ừ, thì đồng ý xã hội nhiều cách nghĩ, chỉ có điều tôi lấy làm lạ là có rất nhiều quý thầy cô bày tỏ sự đồng cảm, thậm chí xem đó như một phương pháp. Có người còn cho rằng nếu không đánh phạt thì quỳ là phép thử cuối cùng có thể chấp nhận được, như một biện pháp răn đe, để người học quay trở lại với sách vở. Nhiều người còn biện minh rằng ngày xưa đi học cũng thế có sao đâu?

Tui đến chịu với quý vị. Tui cũng từng đi học, cũng từng bị quỳ đây.

Nhưng mỗi thời mỗi khác. Có thể mục đích của thầy cô là tốt. Nhưng quỳ là một hình thức sỉ nhục, cho dù với trẻ con, chưa nói đến chuyện lớp 9 bây giờ cũng không còn trẻ con nữa. Thời học lớp 9, sinh hoạt đoàn đội tui còn không dám cầm tay bạn nữ, phải kiếm khúc cây mỗi đứa nắm mỗi đầu. Nhưng giờ tuổi ấy chúng nó yêu rồi đấy, tin không?

Chúng ta nhân danh cái gì mà sỉ nhục người khác, lại sỉ nhục trước đám đông?

Tui từng đọc tâm sự của một người bạn trên facebook. Cũng lâu rồi không nhớ hết. Đại khái người đó nói dạy học là nghề nguy hiểm. Nó nguy hiểm không phải bởi trọng trách hay áp lực mà nó nguy hiểm chính ở chỗ nó là nghề đi dạy. Hai chữ đi dạy nó dễ khiến người làm nghề nghĩ họ là bậc bề trên, là phán truyền chân lý,… quan trọng là vì ở mãi trong tâm thế đi dạy nên dần dần sẽ mất thói quen học.

Tui cho rằng ý cuối rất hay. Vì mất thói quen học nên không biết bắt học trò quỳ là sai, dù nó đã từng đúng.

17/5/2019

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s