Dạy cho ai?

  • Trần Phan

Sáng đi mua ít đồ gặp lại một thầy giáo cũ hồi phổ thông. Thầy nghỉ hưu đã lâu nay chuyển vô phố sống với con. Mời thầy tách cà phê. Thầy vẫn thế, giản dị mà lịch lãm.

Đã cố tránh rồi nhưng nói quanh hồi sao cũng vòng lại chuyện nghề. Hỏi sao tiết dạy nào của thầy em thấy cũng nhẹ nhàng và hầu như, dù bọn em không thuộc bài hay ngỗ nghịch cỡ nào, chưa thấy thầy nổi nóng bao giờ. Thầy cười bảo phải tập. Hỏi tập sao thầy lại cười, lần này mình để ý thầy có mấy chiếc răng đã rụng, bảo đừng quan tâm đến việc dạy cho đám đông, hãy dạy cho những đứa muốn học, số này ít thôi nhưng có. Câu sau thầy nói chậm rãi và nhỏ.

Mình hỏi thầy xử sự như vậy có công bằng không khi tất cả học sinh trong lớp đều bình đẳng về học phí và chỉ có thằng điên mới muốn mình học dở? Thầy nói mầy đúng, nhưng vấn đề là nó có muốn học hay không và quan trọng là nó đang học cho ai. Đứa học dở có thể dạy hoặc tự học thành giỏi, nhưng đứa không muốn học hoặc đang nghĩ mình học cho người khác thì chịu; nhiều đứa học là vì bố, vì mẹ, vì con bồ nó học chung lớp, thậm chí đơn giản có đứa muốn tao giảng cho nó dễ ngủ vậy thôi.

Mình nói dạy như thầy sướng quá. May mà thầy dạy đủ lâu để không sợ ai. Không sợ trường, không sợ sở, không sợ luôn cả phụ huynh. Chứ giờ mà thế thì chết cmn thầy.

6/5/2019

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s