Phụ huynh…

  • Trần Phan

Hôm qua đón con gái ở cổng trường thì nhận được thông báo cô giáo chủ nhiệm mời lên phòng học để trao đổi một số vấn đề trục trặc trong học tập của nàng ấy. Lúc tôi lên, trong phòng có một số số cháu và một người phụ nữ đang đánh con của mình. Bằng roi, túi bụi, và có gì đó như sự hận thù. Cô giáo can ngăn cũng không được. Lúc tôi lên tiếng thì cuộc đánh [có lẽ tạm] dừng lại nhưng dường như sự tức giận vẫn chưa thỏa mãn nên người phụ nữ vẫn tiếp tục mắng con bằng những câu chữ mang tính nhục mạ. Nhìn đôi mắt con bé sợ sệt, đồng phục lấm lem, đôi tay đầy những dấu bầm, cổ họng tôi tự nhiên đắng nghét. Tôi tự hỏi mình đang đứng ở đâu đây? Lúc tôi quay lại, con gái nói con xin lỗi ba rồi oà lên khóc nức nở.

Nói chuyện với cô giáo thì được biết con gái tôi và một số bạn khác, trong đó có cô bé bị mẹ đánh, đã không viết vào vở tập viết trong một thời gian dài, chữ xấu, cẩu thả, làm toán rất nhanh để nộp bài nhưng sai nhiều, soạn sách vở và đồ dùng không đầy đủ,…

Đó là lý do để đánh. Đánh như một anh hùng và bằng cả lòng căm hờn.

Tôi nghe người mẹ nói với con là mày làm tao xấu hổ. Nhìn lại thấy người phụ nữ ấy khá đứng tuổi, ăn diện lịch sự và có vẻ như một người khá giả. Lúc đưa con đi ngang qua cô giáo, người mẹ cố nói to để cô giáo nghe là năm ngoái cô X dạy nó là học sinh giỏi mà năm nay như thế này đây. Câu ấy nếu tôi hiểu đúng và dịch sang tiếng Kinh có nghĩa là cô dạy như cccc.

Thay vì nhận về mình sự thiếu quan tâm, chúng ta giải tỏa sự ấm ức bằng cách trút tất cả nỗi bực dọc lên con trẻ và đẩy trách nhiệm lẫn sự chê bai về phía người dạy.

Hóa ra trong câu chuyện bệ rạc của giáo dục, sự tham gia của phụ huynh là quá lớn. Chúng ta luôn muốn con mình là vật trang trí cho lòng tự trọng ba xu, luôn muốn con mình lên lớp, luôn muốn con mình điểm cao, luôn muốn học bạ loại giỏi, thậm chí luôn muốn ba môn tám điểm nhưng vẫn học trường Y.

13/4/2019

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s