Tiền nhiều để làm gì?

  • Trần Phan

Đó là câu nói nổi tiếng của anh Vũ Trung Nguyên tại cuộc chia tay tỉ đô. Tất nhiên câu nói có bối cảnh và nội hàm riêng của nó. Nhiều người cho là hay, nhiều người đem ra giễu nhại. Chuyện này tôi không bàn.

Điều tôi bàn là nếu tách riêng câu này và hỏi cho từng người chắc sẽ có những đáp án khác nhau. Tiền làm được nhiều thứ. Thứ gì còn tùy. Nhưng nhìn chung nhiều tiền vẫn tốt. Giàu mà yên bình tất nhiên tốt hơn nghèo mà yên bình.

Nhưng có vài thứ nên cân nhắc. Nó khiến chúng ta đặt lại câu hỏi kiếm tiền để làm gì. Vụ nữ sinh bị bạn cùng lớp lột đồ và đánh hội đồng ở Hưng Yên vừa qua là một ví dụ.

Khi clip được phát tán, gần như ngay lập tức là làn sóng phẫn nộ. Đúng thôi. Người ta chửi giáo dục, chửi cái cơ chế, thậm chí chửi cả cái thể chế khiến nó dễ sinh ra, khiến nó trở nên phổ biến. Cũng đúng thôi. Cái gì cũng có căn nguyên gốc rễ. Nhưng thường thì chúng ta chửi nhiều thứ. Trừ mình.

Bất kỳ ai là nạn nhân của bạo lực diễn ra trong một thời gian dài chắc chắn phải có những biểu hiện, ít nhất về mặt tâm lý. Sự vụ nữ sinh Hưng Yên cũng không thể ngoại lệ. Tôi tự hỏi phụ huynh của các em thường ngày làm gì nhỉ? Họ làm lụng kiếm tiền vất vả để nuôi con? Đây có lẽ là câu trả lời chung nhất. Dễ cảm thông nhất. Người trả lời càng nghèo càng dễ cảm thông. Gì chứ nghèo và cảm thông thì người mình nhận nhì chẳng ai dám nhận nhất.

Tôi không tin nếu yêu con mà không thể nhận ra những thay đổi của con. Không ai có thể nhận ra điều ấy tốt hơn bố mẹ. Một đứa trẻ bị bạo lực học đường trong một thời gian ắt hẳn sẽ trầm cảm, hốt hoảng, hay cái gì đại loại vậy. Chính sự vô tâm và coi kiếm tiền để nuôi con lớn hơn nỗi niềm của đứa trẻ đã góp phần đẩy nó đến ngày hôm nay. Bị đánh đến ngất và lột truồng giữa ban ngày ban mặt. Và trớ trêu hơn, điều đó diễn ra ngay trong chính nơi mà hàng ngày tình yêu thương được rao giảng.

Không phải một lần. Cũng không chỉ Hưng Yên. Có thể ngày mai chính là con bạn.

Tiền nào mua lại cho con sự hồn nhiên? Tiền nào mua lại cho nó không bị ám ảnh? Tiền nào mua lại cho nó niềm tin vào cuộc sống?

Khi sự việc xảy ra chúng ta có hàng tỉ lý do để biện minh. Lý do nào cũng chính đáng.

Chỉ có việc trò chuyện hàng ngày với con thì không.

1/4/2019

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s