Đường chúng ta đi…

  • Trần Phan

Người mình có tính vội vàng. Dễ thấy nhất khi đi đường. Những chiếc xe máy lấn nhau phóng vun vút bất kể luật lệ, những ngã tư chen chúc thúc còi inh ỏi luôn là đặc trưng ở “Việt Nam trên đường chúng ta đi”.

Nhà mình nằm trên trục đường chính vào thành phố. Mỗi sáng anh em từ vùng ven vào trung tâm thành phố để đi làm. Thôi thì đủ. Từ anh công chức sơ-mi đến chị phụ hồ áo bạc. Tuy khác nhau nhưng tất cả đều bình đẳng về tốc độ.

Muốn chậm cũng không được. Muốn cẩn thận càng không xong. Hoặc là anh dạt ra lề ngồi đợi đến trưa vắng người để đi, còn một khi anh đã tham gia thì phải ăn theo đám đông nếu anh không muốn bị xe sau thúc đít hoặc ăn chửi. Phóng, phóng, phóng, và phóng. Thật đen đủi nếu bạn cũng phóng nhưng mà phóng sau một chị phụ hồ nào đó vác cuốc xẻng hoặc một anh công nhân cột cưa máy hay xà beng nhọn hoắc sau yên xe. Mà cái này thì phổ biến. Chỉ cần xe trước phanh gấp thì người đi sau trực chỉ Niết Bàn. Nếu ai đó thấy mình có thói quen đeo chéo cái cặp táp ra phía trước bụng là cũng vì lý do này. Nó như một tấm áo giáp. Biết cũng như không nhưng thôi được chừng nào hay chừng ấy.

Mà thực ra người mình có vội vàng không? Mình nghĩ không. Vượt xong đèn đỏ anh em có thể dừng lại để uống bia, chị em có thể soi gương chải lại tóc, nhưng có lẽ quan trọng là cái thói quen chờ nước đến chân nó ăn vào máu của anh em người Kinh chúng mình. Nếu di chuyển trên một quãng đường từ A đến B mất 15 phút thì chúng ta cứ thủng thẳng uống cà phê, ăn sáng, xỉa răng, nhấp thêm ngụm trà, post thêm một cái hình lên facebook, xem thêm một clip, cười vui vẻ với nhau một cái xong coi lại đồng hồ còn năm bảy phút nữa là bắt đầu một hành trình bão táp.

“Việt Nam! trên đường chúng ta đi.
Nghe gió thổi đồng xanh quê ta đó.
Nghe sóng biển ầm vang xa tận tới chân trời.
Nghe ấm lòng những khi đang dồn bước, mà vui sao ta chẳng nói nên lời”

3/4/2019

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s