Tiễn ông Táo…

  • Trần Phan

Nay hăm ba chạp, đưa ông Táo về trời. Đọc báo thấy mấy anh già già biên cái gì mà sự tích ông Táo, minh triết tục cúng ông Táo, rồi thế nào là lễ cúng ông Táo chuẩn nhất, văn khấn ông Táo chuẩn nhất,… mà chết cười.

Mình chả biết cái gì mà minh triết với cái gì mà chuẩn nhất. Trong thờ cúng, chuẩn nhất có lẽ là lòng tin. Mình tin. Và chỉ cần thế thôi.

Ông Táo(s) là phước thần quan trọng nhất trong các vị thần linh cai quản trong nhà. Chuyện gì chuyện chứ chuyện bếp núc không thể đùa. Nhà còn gạo ăn không, gia đình có êm ấm không, vợ có hay nấu đồ cho chồng nhậu không, cứ nhìn bếp là biết. Chẳng tin cứ để ý bữa nào vợ chồng cãi lộn thì y như rằng xoong nồi móp méo củi lửa ngụi ngắt lạnh tanh. Nhìn bếp, và chỉ cần bếp, ông Táo biết ngay cái đứa ở trong nhà nó thế nào. Lý nó nằm ở chỗ đó chứ không phải ba cái xàm xí đế mà mấy anh khối xê bày vẽ ra.

Tin. Thế là đủ. Mọi chuyện cứ thành tâm mà làm. Lễ lạc không phải là thứ cần câu nệ. Mình nghĩ vậy.

Thậm chí lúc đưa cá chép ra cổng, có thể đốt riêng cho ông mấy tờ 500k, đốt thêm một hộp bao cao su rồi khấn nhỏ nhỏ chẳng mấy khi ông Táo xa bà Táo, tranh thủ vui vẻ chút.

Vậy chớ có gì đâu.

28/1/2019

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s