Chuyện ong

  • Trần Phan

Mới coi bên nhà thằng bạn một clip do nó ghi hình trực tiếp cảnh một bạn trẻ ôm rắn hổ mang như ôm cún con. Xem mà sợ, bởi trải nghiệm của mình với bọn này luôn là những ký ức hãi hùng. Mình nói nó khuyên bạn trẻ này đừng nên làm lại, và đặt caption ở clip để cảnh báo với mọi người đó là thần chết, tuyệt đối không được thử. Nó bảo anh yên tâm, thằng này thần rắn, bất cứ con hổ mang nào thấy nó cũng khép nép chứ không phải riêng con này.

Mình tin bạn mình. Nó đi rừng thuộc dạng thứ dữ. Chuyện gì chứ chuyện rắn nó nói mình nghe.

Rồi nghĩ cũng lạ. Chả biết lý do gì mà một vài người có những năng lực siêu phàm. Vọc rắn hổ mang mình chưa gặp bao giờ nhưng mình từng gặp một thần ong. Anh này ở Phú Yên, gần Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô của Daklak. Mình thấy ảnh đi lấy tổ ong vò vẽ mà cầm theo điếu thuốc với ba cây nhang. Gì chứ lấy tổ ong vò vẽ thì mình quá rành. Bởi vậy nên thấy ảnh đi như thế mình nghĩ tay này một là điên hai là tự sát.

Thường muốn lấy tổ ong vò vẽ là lấy vào lúc chạng vạng, khi bọn ong đã chui hết vào tổ. Nếu lấy sớm hơn, bọn ong về muộn phát hiện thì coi như xác định. Thường đốt ong thì đốt bằng đuốc có cán dài (hồi đó tui hay bó bằng lá dừa). Chiều trước khi lấy phải điều nghiên thật kỹ xem miệng tổ ở đâu, có cửa phụ không. Tổ vò vẽ thường chỉ có một cửa, nhưng cũng có tổ chưng hửng lại có hai cửa. Nếu không biết, chỉ tập trung ở cửa này để bọn ong thoát ra cửa kia coi như ngu thì chết chớ chả có bệnh tật gì. Đuốc đốt sẵn, chờ lửa lên là dí ngay ở cửa tổ, bọn ong thấy động bay ra cháy cánh rơi hết xuống. Chờ không còn con nào bay ra nữa thì vào lấy. Tránh đừng dẫm vào bọn ong nằm dưới đất, bọn này chỉ cháy cánh thôi chứ đít vẫn ok.

Quay lại với anh thần ong. Ảnh lấy vò vẽ lúc khoảng ba bốn giờ chiều gì đó. Quần đùi, ở trần, ảnh phì phèo điếu thuốc leo lên ngồi ngay miệng tổ thổi phù phù. Bọn mình đứng từ xa niệm A di đà Phật để lỡ ảnh có bề gì cũng sớm vãng sanh cực lạc. Ấy vậy mà ảnh chặt nguyên cả nhành cây vác về, có mấy con ong bay vù vù theo sau làm mấy thằng Kinh mình sợ vãi cứt. Sau này mới biết ảnh chuyên đi lấy mật ong thế, người ta kể ảnh cũng quần đùi leo lên hốt ong bỏ ra rồi mang tổ về. Lạ.

Cũng nên nói thêm về ong thế. Ong thế thuộc loại ong làm mật, nhưng đó là loài ong độc và dữ nhất mà mình biết. So với ong thế thì vò vẽ không đủ tuổi. Bọn này làm tổ vắt từ nhánh cây này sang nhánh cây kia, kích thước và hình dáng tổ như một chiếc võng nên có nơi người ta gọi là ong võng. Mỗi bầy ong thế dễ đến hàng nghìn con nhưng dữ dằn như một và sẵn sàng truy sát tới cùng. Khi thấy động, chúng rơi xuống từng nùi từng nùi tròn tròn như trái banh tennis. Gần tới đất nùi ong sẽ bung ra nghe thành những tiếng phà phà. Đó là lúc cuộc tập kích bắt đầu. Trong vòng bán kính 300 mét không ai có thể thoát. Do bầy quá đông nên không có ngóc ngách nào mà chúng không sục tới, kể cả lặn xuống nước chúng sẽ bay cả bầy phía trên chờ. Một con đốt để lại đít sẽ là tín hiệu để cả bầy lao vào đốt đến con cuối cùng.

Năm mình học lớp 12, tự nhiên ở đâu về một bầy ong thế làm tổ trong xóm. Người lớn dặn nhau không được đụng đến. Thế mà bọn trẻ con quái nào lại chọc chúng giận. Trưa đó mình đạp xe về đến đường xe lửa dẫn vào xóm thì chứng kiến một cảnh tượng như có một trận B52 vừa qua. Người nằm khắp nơi. Đầu bờ, góc ruộng, lề đường, miệng giếng, bụi rậm,… Mình với một vài người may mắn tránh được cuộc oanh tạc đã kéo từng cộ người xuống trạm xá rồi chuyển viện để cấp cứu. Trận đó, hai bà cụ đã không qua khỏi.

Nhiều người bảo dạy con không nên đánh. Mình ủng hộ thôi. Không đánh. Nhưng thực tình nếu bọn trẻ con bọn tôi khi ấy không bị đánh, cứ để tự do khám phá rắn, ong, lựu đạn, bom bi, M79,… để phát triển năng lực thì không còn ngồi đây biên những chuyện tào lao xịt bọp này.

2 Th12 2018

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s