231 cái tát

  • Trần Phan

231 là kết quả một bài toán mà anh em phóng viên tính được sau sự vụ cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy chỉ đạo và tham gia với 23 học sinh tát một em học sinh khác tại lớp 6.2 Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình do cô chủ nhiệm.

Thật ra vụ này không mới. Anh em đi học chắc nhiều anh cũng từng trải nghiệm. Không bằng cách này thì bằng cách khác. Ví dụ như xách tai dúi đầu vào bảng, đạp cắm đầu vô tường,… RIP tuổi học trò của anh em.

Không thể bao biện. Nghiêm khắc khác với ác. Đó là ác. Tất cả rơi vào các thầy dở.

Giáo dục thời nào cũng có những người giỏi. Thường những người đó theo truyền thống gia đình hoặc vì đam mê, hoặc giỏi do sém đậu Y, sém đậu Bách Khoa, chứ từ khi tui có nhận thức đến nay thì giáo dục chưa bao giờ là một ngành có sức hút, nhất là hút những người giỏi.

Đã không hút được mà còn đào tạo tràn lan từ những năm 2006 (?). Trước đây đào tạo sư phạm thuộc về hệ thống các trường sư phạm. Hồi đó cả nước đâu chừng chục trường như thế. Giờ thì chỗ nào cũng có. Vì nhiều nên phải hạ chuẩn để tuyển sinh. Biết tìm đâu ra người giỏi khi cộng cả ba môn 9, 10 điểm như nhiều trường trong mấy năm qua?

Lớn và khôn là hai chuyện khác nhau. Nhiều người cứ lấy sự tăng cân làm thành tích. Nhìn mấy ông bộ trưởng thống kê mà tui phát rầu.

Chuẩn thấp thì tuyển được nhiều đại bàng. Cái này thì phải chịu thôi.

Tui nghĩ không cần phải tính ra bao nhiêu cái tát. Một cũng không được. Nghĩ thôi cũng đã sai rồi.

25/11/2018

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s