Trồng cây si…

  • Trần Phan

Trồng cây si ở đây là chuyện trồng cây si và cả chuyện trồng cây si. Chuyện là cứ ai đó yêu mê mết một ai đó người ta kêu trồng cây si.

Vấn đề là tự nhiên không kêu trồng cây gì, tỉ dụ như trồng cây mít, trồng cây ổi, trồng cây chuối,… mà lại trồng cây si?

Có lẽ cây si có đầy đủ tất cả những biểu hiện cho sự say đắm.

Trước hết bởi tên của nó là si, đồng âm với chữ si trong si mê. Và quan trọng nữa là sự tinh thần cách mạng bất khuất. Không biết hai cái đó có liên quan gì với nhau không nhưng cái sau biểu hiện ở rất nhiều mặt.

Thứ nhứt là sống dai và khoẻ. Tuy ưa ẩm nhưng có vẻ như không hình thái thời tiết nào có thể giết chết nó. Mưa tất nhiên tốt, nhưng nắng cũng không vấn đề gì. Thậm chí nó có thể treo mình trên những bức tường khô không khốc. Nắng là thế, nóng là thế, nó luôn xanh tươi một cách cần mẫn. Bão nữa thì càng vui.

Thứ nhì là sự đeo bám. Hầu hết các loài anh em trong chi Ficus của nó đều có rễ phụ nhưng khó có loài nào theo kịp. Si mọc ở đâu là thòng rễ trời ngay xuống đó. Rễ cứ thế cắm xuống đất, ăn lan ra, phía trên nó vươn tàn theo, rồi lại cắm rễ xuống, ăn lan ra, vươn tàn theo, cắm rễ xuống, ăn lan ra, vươn tàn theo,… Nhổ cây gì được chớ nhổ cây si chỉ có khóc. Tui từng thấy, không chỉ một lần, những cây si ở suối vươn tàn cả ba bốn chục thước với hàng chục gốc mà tui thực sự không biết gốc nào từng là gốc chính.

Đó, nó cứ chung chiêng rị mọ thế. Chả biết ai đặt cho nó cái tên si. Nhưng có lẽ không còn cái tên nào hạp hơn.

Và còn một điều nữa. Si mọc ở đâu thì những loài cây khác bỏ đi hết. Bỏ đi chỉ là cách nói hình tượng thôi. Thực ra khó cây nào có thể sống được dưới tàn lá rậm rạp của nó. Chưa kể đến việc nó tung rễ trời để bóp chết các cây khác. Mà điều này thì thường xuyên.

Vậy đó. Anh em cố lên.

27/10/2018

 

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s