Đọc báo và dọc sách

  • Trần Phan

Đều là đọc. Nếu bạn rảnh quá thì tùy, nhưng nếu bạn có chút cân nhắc về khoảng thời gian đầu tư cho sự đọc thì nên đọc cái nào? Miềng thì miềng khuyên đọc sách.

Tất nhiên đọc báo cũng tốt, nhất là báo mạng. Vì ngoài những chủ trương về đường lối đúng đắn, hoạt động của các nhân sự cấp cao, thì bạn có thể cập nhật thêm thông tin về những vụ hiếp dâm, ẩu đả trong quán bar, ca sĩ A lòi dú, thôn B vừa đốt một tên trộm chó,… Nói chung là rất nhiều. Vừa có tính hàn lâm vừa có tính giải trí cao, thậm chí trong hàn lâm cũng có tính giải trí và trong giải trí có cả tính hàn lâm, vân vân.

Trong khi đó, nếu đọc sách bạn sẽ trở nên lạc lõng khi ngồi nói chuyện với bạn bè. Bạn sẽ không biết hoa hậu Long Xoan vừa lộ clip nóng là đứa nào, tại sao người mẫu Hoe Hoe lại chuyển giới, hay như làm thế nào mà An Do vừa hoàn thành kế hoạch 6 năm lần thứ 9. Nói chung là lúc đó bạn sẽ trở thành hoặc ít ra là trông giống như một kẻ hậu đậu, loser, nguer, hamliner, lại vân vân.

Thế tại sao miềng lại khuyên các bạn đọc sách hoặc dành nhiều thời gian hơn cho đọc sách? Bởi nói thì nói thế thôi chứ bạn không tham gia vào những cuộc trò chuyện như thế cũng chẳng sao. Người nắm nhiều thông tin thoạt trông có vẻ hiểu biết, nó khiến ta tưởng đó là kiến thức, là người học rộng biết nhiều. Nhưng không, đó chỉ là tin tức. Mà tin tức chỉ có giá trị thời sự. Trong ngày hoặc vài ngày. Qua là thôi. Ngày mai sẽ có vụ hiếp mới, tạt a xít mới, và ngôi sao D sẽ lại cặp bồ với thằng khác.

Nhưng đọc sách, cái còn ở lại với bạn sẽ rất nhiều. Người ta thấy bạn dở hơi hoặc ngơ ngơ một chút cũng vui. Đâu đó cũng có nhiều người dở hơi đang chờ bạn chia sẻ về những cuốn sách hay, hoặc cùng nhau trao đổi về một nhân vật nào đó.

Mà trời thì tạnh mưa rồi.

19/10/2017

 

Advertisements

One thought on “Đọc báo và dọc sách

  1. Nhut Nguyễn

    Tôi thấy bạn Phan có vẻ hơi cường điệu vấn đề. Báo chí ngày nay không chỉ đăng tin xe cán chó, không chỉ có báo lá cải.
    Sách và báo là hai lãnh vực khác nhau, không có bên nào trọng bên nào khinh. Báo thì dành cho quãng đại quần chúng, đủ mọi thành phần đủ mọi trình độ khác nhau.
    Sách thì cũng có sách rẻ tiền sách nhảm nhí vậy. Phải không?

    Số lượt thích

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s