Máy ảnh

  • Trần Phan

Mình vừa coi máy để tư vấn cho thằng em mua chiếc máy ảnh DSLR cũ. Mừng cho nó mua được chiếc máy tốt với giá rất ổn. Nhưng nhìn cách nó nghe mình hướng dẫn những bước đầu tiên, từ cách tì hai cùi chỏ vào ngực đến cách cầm máy sao cho chắc chắn mà vẫn đảm bảo ngón cái và ngón trỏ của hai bàn tay vẫn linh hoạt, là mình biết sắp có thêm một thằng mất thời gian vào những chuyện không đâu.

Nhưng không sao, làm thằng đàn ông không mê cái này cũng mê thứ khác. Trong khi các món mình mê toàn tứ đổ tường thì nó lại mê đọc sách và bây giờ mê chụp ảnh. Lành mạnh và tao nhã rất quá.

Đùa chứ không phải khi không người ta coi nhiếp ảnh như một nghệ thuật. Lại là một nghệ thuật đặc biệt: nghệ thuật của ánh sáng. Máy ảnh giúp bạn trở nên nhạy cảm. Khả năng quan sát tốt hơn. Thẩm mỹ của bạn được cải thiện. Khoan nói đến việc có chụp được những bức ảnh đẹp hay không thì riêng những điều trên đã giúp bạn trở nên tích cực hơn trong các góc nhìn. Đời đâu phải chuyện gì cũng xấu xa. Đâu đó vẫn luôn có những điều tử tế. Cây có cả gai và hoa. Cầm máy là để tập nhìn cái đẹp. Vậy là đủ.

Cũng là nắng đấy, nhưng có người trốn vào một góc nào đó cắm mặt vào facebook. Nhưng cũng có người bảo ô sao nắng này lạ quá.

Đó là cảm xúc. Cầm máy chỉ có đơn giản vậy.

Nhưng thường những cái đơn giản nhất lại là những cái rất khó học.

20/9/2017

 

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s