Về sự bài bản…

  • Trần Phan

Mình đang dạy con, và mình nghĩ đến sự bài bản. Đời mình toàn chụp giật, cái gì cũng nhanh, và tất nhiên cái gì cũng trớt quớt. Vậy nên nếu bạn có nghe ai đó nói những cụm từ như “đi tắt đón đầu” gì đó thì nghe chơi rồi bỏ qua đi ha. Đường chính đi còn không nên mà cứ đòi tắt. Có mà tắt vào mắt.

Tất nhiên nói gì thì nói, sự không bài bản, ví dụ như học lỏm, cũng có thể đem lại một số thành tựu. Tuy có nhanh nhưng rồi chậm dần đều, rồi dừng hẳn. Điều đó thấy rất rõ trong học hành hay nghiên cứu. Sở dĩ như vậy không hẳn vì tố chất, mà bởi không đủ vốn liếng để phát triển. Ngược lại, sự bài bản luôn làm chậm những quá trình, nhất là trong những bước đầu. Nhưng nó sẽ kiến tạo những nền tảng vững chắc để tiến nhanh tiến xa trong tương lai.

Mình kể ra đây hai trải nghiệm. Thứ nhứt là chuyện học đàn. Chuyện này mình có biên trong note “Tuổi thơ, guitar và cửu chỉ sư phụ” giờ trôi đâu mất. Mà thôi không kể lại. Mình chỉ muốn nói là hồi đó mình học theo kiểu rừng rú, thấy người ta đàn sao thì đàn y vậy. Thậm chí các ban nhạc quê vào mùa đám cưới thiếu người còn kêu cả mình vô chạy bass cũng bảnh như ai. Nhưng rồi lên phố, mình đăng ký một lớp học guitar và được biết thế nào là nốt, thế nào là hợp âm, thế nào là trưởng, là thứ, là thăng là giáng. Lúc này cái mớ học lỏm ngày xưa lại trở thành một lực cản. Cứ cầm đàn là cái phản xạ chết tiệt trước kia khiến mình không thể nào chạy được những tổ hợp của classic. Rồi mình bỏ luôn. Bạn nào không tin cứ thử tập đánh máy bằng mười ngón thì biết. Lêu lêu mổ cò.

Chuyện thứ hai là học bơi. Mình bơi ngon. Băng suối đi học hay vượt sông là chuyện bình thường. Nhưng khi lên phố bơi thi thì bọn bạn nó bỏ mình xa lắc về tốc độ. Mình chả hiểu sao cho đến gần đây đưa con gái tập bơi. Thầy nó dạy nó từng động tác. Nào tập thở, nào rút tay, nào duỗi chân. Và mình hiểu vì sao mình bơi chậm. Té ra các động tác ấy đều tối ưu về thủy động học, về giảm thiểu lực cản, về sức nâng,…

Mê quá nên cùng tập với con. Nắm chắc kỹ thuật bơi ếch bơi bướm là vậy, nhưng cứ xuống nước là thành bơi chó.

27/6/2017

 

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s