Nhất nghệ tinh…

  • Trần Phan

Mình nghĩ nhiều người như chọn lựa sinh ra để làm một điều gì đó. Nói cho sang là sứ mệnh. Người bán cá, kẻ trồng rau, gần đây thêm mấy nghề mới mới như dư luận viên với cả nhà dân chủ, không làm được gì thì làm nghề nói dóc, như mình. He he he.

Tỉ như chị bán phở trước nhà. Bạn Phan ăn phở từ nam chí bắc chưa thấy cao thủ bán phở nào đạt được đẳng cấp tinh hoa như chỉ. Nhiều quán chừng năm sáu khách cùng vào đã thấy rối beng nhưng có vẻ như với chỉ thì không. Không bảng hiệu, không người giúp việc, nhỏn mỗi ông chồng chạy lăn xăn, nhưng mỗi buổi sáng chỉ bán hơn 300 tô. Một lần có đoàn khách hơn hai chục người vào quán. Bạn Phan trố mắt nhìn chị tay phải rớt như mưa, tay trái loang loáng như độc cô cửu kiếm, miệng cười như không, mắt chả thèm nhìn tay. Ấy vậy mà thoáng cái đã thấy hăm mấy tô phở bày ra nghi ngút khói. Ai nấy đều nhất mực thán phục tài nghệ siêu quần.

Em gái thiên tài cháo vịt mình đã biên đâu đó rồi, thôi không nhắc lại.

Người thứ ba bạn Phan muốn kể là một thằng bán cà phê, trẻ măng, nhỏ hơn bạn Phan rất nhiều. Tài không đợi tuổi, cảnh giới bán cà phê của nó vượt mức thường thừa, độc bộ giang hồ, ít ai bì kịp. Tả nữa thì dài, thôi để bạn Phan kể ra đây một chuyện làm bằng. Đó là một lần bạn Phan đưa tờ 500 trả tiền lúc nó đang ngồi cay cú trong một ván cờ. Nó chả thèm nhìn tờ tiền, mắt chăm chăm dán vào con pháo đang thế chiếu, một tay đút túi, tay kia móc ví xoẹt xoẹt rút thối cho bạn Phan không thừa một cắc. Bạn Phan nói ơ mày thối tao dư rồi. Nó kêu đkm anh, dư dư ccc, em cầm tiền chưa trật bao giờ.

Còn nhiều lắm, thong thả kể sau. Chỉ chạnh lòng nghĩ con người ta ở đời mà tinh một thứ đều có thể kiến danh, lập thân. Mình chỉ ra rành mỗi nghề bốc phét, chả biết để làm gì.

Buồn không?

Facebook | Apr. 20, 2017

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s