Chuyện rắn [1]…

  • Trần Phan

Mới thấy ảnh thằng bạn ngồi chụp con hổ mang ở cự ly gần mà mình chảy mồ hôi nhớt và muốn sụm mẹ hai đầu gối.

Mình không sợ rắn, nhưng kính nể chúng, he he. Là dân gốc rạ, mình với rắn chả lạ gì nhau. Từ rắn rồng hiền lành chuyên bắt chuột, rắn ráo ma lanh bò vô mấy ổ trứng gà hút trộm, đến hổ mang, hổ chúa, mai gầm, cạp nia,… mình đều nhẵn mặt. Nhớ hồi đèn pin còn là một thứ quý hiếm, câu cắm ban đêm phải đốt cái lốp xe để đi thăm. Thời đó cây cối lau lách rậm rạp, mình cầm cây đuốc cao su cháy xèo xèo cứ thế mà băng đồng lội suối chả ngán ma quỷ hay thằng tây nào, chỉ ngán rắn, he he. Cái câu “theo đóm ăn tàn” cũng học được từ đó. Đi thì đi một đường, về thì về đường khác, không được quay lại đường cũ nếu không muốn chầu diêm chúa. Có đận cắm cây đuốc trên bờ, gỡ xong con cá trê mắc câu quay lại thấy hai ba ông mai gầm khoanh vàng khoanh đen bò lổm ngổm. Nhưng không sao, quen rồi, trừ hổ mang cực kỳ manh động, còn phần lớn các loài rắn dữ mà mình biết đều rất… hiền.

Chuyện suýt chết vì rắn mình trải qua nhiều nên đã không biết bao nhiêu lần mình khuyên thằng trong ảnh cẩn thận. Sự sinh tồn khiến nhiều loài bắt chước nhau, có những loài dòm giống y chang vậy nhưng thực ra một con độc một con không. Lạng quạng nhầm hàng coi như xong phim. Chết chưa bao giờ là một chuyện đùa.

Trong part 1 này tạm kể ra đây hai câu chuyện còn ám ảnh mình đến giờ. Chuyện thứ nhất xảy ra hồi còn đi đốn củi, bây giờ gọi là phá rừng he he. Hồi đó tác nghiệp dưới một thung lũng, có mấy đám ruộng nương mới cuốc lên phơi ải. Đốn xong đống cây mình đi bứt mấy sợi dây chạc chìu, một loại dây rừng rất chắc chắn, để bó lại gánh về. Đang lui cui rút dây bỗng đâu nhảy xổ ra một ông rắn hổ mang to phạc, ổng bành cái cổ có hai cái chấm duyên dáng ra ngóc đầu lên thổi phì phì. Biết rõ ông này mà táp một phát coi như cầm chắc một vé qua cầu Nại Hà nên mình bỏ chạy. Nhưng ông rắn này cũng chơi ngẵng, thấy chạy thì thôi, đàng này ồng cứ nạp theo. Mình chạy ổng chạy, mình dừng ổng dừng. Hôm đó mình té dúi dụi trên đám đất vỡ cày không biết bao nhiêu lần. Mỗi lần té xong quay lại y như rằng ổng ở cách bốn bước chân le lưỡi ngóc nhìn trông gớm chết. Chuyện sau đó khỏi kể, bạn Phan về liệng luôn cái quần, he he.

Chuyện thứ nhì thì cách đây chục năm. Mắc bị cái nghề của mình phải đi rừng. Có lần mình đi với một thằng em làm về bò sát, Hôm đó mấy anh em xin ngủ tạm tại một trạm kiểm lâm. Lúc chiều trời có mưa, thằng em rủ mình tối đi thu mẫu. Cũng nói thêm chút thằng em là dân mọt sách, nghe nó nổ về rắn như nghe hát, đâu có biết nó chưa bắt rắn bao giờ. Vậy nên với một niềm tin quyết thắng, mình đã đi, và điều này làm mình ân hận.

Như đã bàn, tối đó anh em nai nịt, đèn đuốc nghiêm nghỉ, túi ngủ lương khô nước uống tươm tất để như có đậu phộng thì còn có cái mà cầm cự. Mình với nó men theo một con suối mà đi, đi từ 6 giờ tối đến 10 rưỡi chả thấy con khỉ khô gì. Hên sao giữa rừng lại gặp một tốp bắt rắn chuyên nghiệp từ Q.Ng. qua. Lúc đó quan sát họ soi chỗ nào cũng móc ra rắn. Thôi thì đủ cả, rắn cha rắn mẹ rắn anh chị em cô dì chú bác có hết. Đang hoảng thì có tay kia soi đèn và móc ngay dưới chân mình lên một con cạp nia to gần bằng ngón chân cái. Lúc đó hết hoảng, chuyển sang điếng. Té ra mình đi gần cả buổi tối không phải không có rắn mà bởi không có kinh nghiệm nên không thấy. Thằng em lúc này mới nói thiệt là nó chưa đi soi rắn bao giờ, chỉ biết… qua sách và những tiêu bản ở phòng thí nghiệm. Bà mẹ nó, bà con cho bạn Phan chửi đkm nó phát, bố tiên sư, he he.

Đêm đó hai thằng không dám về. Ôm nhau ngồi thu lu trên một mỏm đá chờ trời sáng.

Hết chuyện.

À quên, để giới thiệu thằng trong bức ảnh. Nó tên Nguyen Anh The, chuyên gia lừng cmn danh về chim, rất thân, kiểu thân ai nấy lo. He he.

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s