Rau đay mộc nhĩ…

  • Trần Phan

Chuyện cô bé trong chương trình Ai là triệu phú không trả lời được hai câu hỏi người ta thường nấu canh cua với rau gì và hiện tượng El Nino là gì đang bị đem ra giễu nhại. Bị là trong số những người hào hứng ném đá có cả những bạn trẻ sắp là đồng nghiệp của mình nên mình biên vội ra đây vài dòng, coi như tâm sự, nếu không nghe lọt hoặc thấy mình cùi bắp quá thì bỏ qua nha.

Phàm ở đời, kiến thức nó mênh mông lắm, dù đó là kiến thức thường thức. Người ta chỉ cần tích lũy đủ cái họ cần, giúp nuôi sống họ và có ích cho một vài người khác là giỏi rồi, biết thêm nữa thì quá tốt, không biết thêm được cũng không có gì phải lấy làm xấu hổ lắm đâu. Cái mình biết thì thấy nó thường nhưng lại có thể rất khó với người khác, trừ phi họ được đào tạo về chính lĩnh vực đó. Người ta có thể không biết nấu cơm nhưng rất có thể họ tạo ra công ăn việc làm, tức là cơm là áo, cho khắp thiên hạ. Tất nhiên biết cho cơm và biết cả nấu cơm thì rất là hay, nhưng cũng không nên lấy cái ta biết để nhậu nhân phẩm của người khác. Đời này bạn Phan sợ nhất là mấy người chuyện gì cũng biết, cái gì cũng xía vô nhưng chuyện họ nên làm, tức chuyên môn, thì lại như con gà mờ. Tạng này chỉ phù hợp với việc tụm năm tụm ba nói xấu nhau là giỏi.

Trở lại với cô gái, canh cua thường nấu với gì là một câu hỏi dễ mà lại khó. Khó vì bạn Phan thấy cua nấu với rau đay chả ngon lành gì, trong khi cua nấu với khế lại rất ngon. Bạn Phan tiếp xúc thường xuyên với việc má bạn Phan, rồi sau này là má thằng Jan, nấu canh cua với khế, nhà lại sẵn mộc nhĩ trồng nên thêm vô. Sau này bạn Phan còn biết thêm cua nấu với lá me non ngon nhức nách.

Là vậy đó. Cũng như mãi sau này bạn Phan mới biết bông thiên lý xào thịt bò, nhưng trước đây má toàn xào bông lý với tôm nõn lột. Ừ, thì xào thịt bò cũng ngon, nhưng món bông lý xào tôm nõn của má vẫn luôn là món bá đạo nhứt hệ mặt trời.

Facebook | Nov. 24, 2016

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s