Chẵn và lẻ…

 • Trần Phan
  Chủ nhật, uống cà phê, tự nhiên ngồi nghĩ tạo hóa thật tài tình khi sắp xếp những thứ tưởng chừng lộn xộn thành sự an yên. Sự ấy có nhiều nguyên do, nhưng chắc chắn có một phần không nhỏ bởi tính đối xứng, hay nói nôm na là phần lớn mọi thứ, từ tự nhiên bao la đến cơ thể con người, được kiến tạo từ những số chẵn. Rơi ra khỏi quy luật này, mọi chuyện sẽ đi theo hướng khắc nghiệt.
  Người ta nói hai con mắt, hay lỗ tai, hai cái chân, hai cái tay, hai lỗ mũi, hai bán cầu não chứ không ai nói hai cái miệng, hai cái rún hay tim phải tim trái bao giờ.
  Ngoài những ý nghĩa về mặt sinh học, những người theo trường phái triết lý cho rằng khi vạn sự có đôi sẽ khiến mọi thứ trở nên thấu đạt. Nghe cũng có lý. Hai cái chân để biết tiến biết lùi, hai con mắt để nhìn cả trắng lẫn đen, hai lỗ tai để nghe cả điều hay dở, hai bán cầu não để phân biệt chuyện đúng chuyện sai. Và theo đó, phàm những cái gì chỉ có một thường khiến mọi sự trở nên mất kiểm soát. Một cái ruột thừa thì đau thấy mẹ, một cái rún phải liên tục xoa dầu, người ta cũng nói con ếch chết tại cái miệng chứ chưa ai nói con ếch chết vì hai mắt cả, vì một cái đuýt nên đôi khi nó khiến ta chạy trối chết,… và quan trọng hơn, chỉ có một trái tim nên nó có lý lẽ riêng và khiến ta nhiều phen đau khổ.
  Bạn Phan đang nghĩ đến cái khác, cũng chỉ vì có một thôi mà nó sanh ra đủ thứ chuyện rối bời.
  He he he.
Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s