Bắt chấy…

  • Trần Phan

Chấy còn gọi là chí, tất nhiên đó là một con vật ác ôn, gian manh, man rợ, vô nhân tính, bỉ ổi, đểu cáng, bần tiện, vô liêm sỉ, dù he he nghe nói có làm thuốc. Ấy nhưng giờ bảo tìm mấy con để đủ một vị cho một bài thuốc nào đó chắc chắn là đuối. Chẳng ai biết chúng đi đâu, dù một thời huy hoàng…

Quãng mùa 197x-198x, thời thiên đàng, chấy là một danh từ hãi hùng nhưng cũng là một trải nghiệm cực kỳ tao nhã. Chúng sống trên tóc, và cả những vùng giống như tóc. Hình ảnh các bạn nữ với mái tóc dài đầy trứng, thỉnh thoảng loe ngoe mang tai một vài con chấy đực là một hình ảnh hết sức dễ thương và không thể nào quên.

Kinh điển hàn lâm cho rằng sự không vệ sinh thường xuyên tóc tai là điều kiện thuận lợi cho chấy phát triển không hẳn đúng. Mùa ấy tuy không có Sunsilk, Clear, Double Rich,… như bây giờ nhưng bảo ở dơ là nhất định không. Một sự bịa đặt, vu cáo trắng he he trợn. Em từng chứng kiến các bà các cô lấy những bánh xà phòng xát cật lực, thậm chí tẩm tóc bằng dầu hỏa nhưng đếch ăn thua. Chúng vẫn thản nhiên yêu đương, chịch nhau trên đầu và đẻ đái sồn sồn, ngứa thôi cmn rồi. Nhắc lại điên cả máu, bà con thông cảm cho em dừng lại chửi phát. Đkm lũ chấy ác ôn bần tiện!

Mùa ấy bà con phân chấy ra hai loại. Loại nhỏ nhỏ gọi là chấy mén, loại này màu hơi trắng sữa hoặc bét bét và loại bự chang gọi là chấy cồ, loại này thì thôi rồi, đen và rất bóng.

Và bắt chấy trở thành một hình ảnh quen thuộc. Góp phần tăng cường sự đoàn kết, tương thân tương ái, luyện tập phong cách từ tốn, thái độ vui vẻ, hòa nhã cũng như sự kiên định của lập trường.

Có hai cách bắt chấy thông dụng, một là bắt chấy bằng tay và hai là bắt chấy bằng lược. Quy trình như sau:

Đối với phương pháp bắt chấy bằng tay. Đây là phương pháp thủ công truyền thống. Ưu điểm là dễ làm, có thể áp dụng bất cứ lúc nào nhưng nhược điểm là manh mún, thời gian kéo dài, hiệu quả không cao. Các bà các cô thường ngồi thành từng cặp, người trước thường là cho con bú, nhặt rau, đan lát hay làm gì đó còn người phía sau bắt chấy cho người ngồi phía trước, cứ thế vạch từng chân tóc tìm những con chấy lẫn trong đó.

Phương pháp bắt chấy bằng lược tiên tiến hơn. Phương pháp này có sử dụng một chiếc lược đặc biệt gọi là lược dày, thường làm bằng sừng trâu, có các răng rất mảnh, nhỏ và sít nhau. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả rất cao, có thể bắt cho nhau hoặc độc diễn. Người ta đặt ở dưới một chiếc mâm nhôm và dùng chiếc lược dày nói trên từ tốn chải, tiếng chấy rụng trên mâm kêu lốp bốp lốp bốp nghe rất nên thơ.

Và mỗi khi bắt được một con chấy người ta thường kêu a ha mài chạy hả mài, mài hả bưởi,… rồi bỏ xuống đất dùng móng tay cái đè một phát kêu bụp bụp rất vui tai. Thỉnh thoảng bắt được con chấy cồ nào là đưa lên miệng cắn nghe cốc phát, dứt khoát và đầy căm thù.

Cứ thế, quê tôi ngày ấy, những chái nhà bình yên nép sau lũy tre làng mỗi buổi trưa lại vang lên những tiếng mài hả bưởi, chạy đi đâu, cho mày chết nài, tổ cha mày,… nghe râm ran râm ran.

Cuối năm nhắc chuyện ngày xưa thấy nhớ quá. Chấy ơi, mày ở đâu…

chay 4

Facebook | Dec. 29, 2015

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s