Vụ Minh ruồi…

  • Trần Phan

Bạn Phan cảm giác rất rõ sự hả hê của số đông khi doanh thu của Tân Hiệp Phát bị sụt giảm và có khả năng hứng chịu một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau sự cố Minh ruồi. Tâm lý anh nông dân ghét lão nhà giàu trong các câu chuyện cổ tích thời thơ ấu được dịp phát huy, tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc.

Hả hả cái gì, họ vốn giàu, hai hay mười nghìn tỷ chẳng ăn thua. Cùng lắm họ chuyển từ quá giàu xuống rất giàu, thậm chí xuống cmn thành giàu. Giống như anh em ta bữa nay kẹt không uống Heineken, chuyển sang Tiger, thậm chí xuống Lowen, chẳng ảnh hưởng lắm đến Syria hay biến động giá dầu thế giới.

Nhưng trong một diễn biến cùng thời điểm, nồi cơm của hàng vạn hàng vạn công nhân đang làm cho Tân Hiệp Phát có nguy cơ trơ đáy trong điều kiện việc làm ngày càng khốn khó và trong một diễn biến khác là tết đang đến sát đít.

Ai là người đang lo lắng nhất trong câu chuyện Number 1 thiết nghĩ đã quá rõ. Mỗi người có một cách nhìn nhận, ta có quyền từ chối nhưng có lẽ không nên hô hào.

Tân Hiệp Phát có thể không đúng nhưng cách làm của anh Võ Văn Minh chắc chắn sai. Ảnh bán con ruồi, bán sự im lặng của mình, với giá 1 tỷ đồng (sau khuyến mãi 50%, còn 500 triệu đồng), đó là một số tiền không nhỏ.

Nhưng giả sử đúng Tân Hiệp Phát làm ra những sản phẩm kém chất lượng thì cú im lặng của ảnh, nếu thành công, không chỉ đơn giản là bán con ruồi mà là bán luôn tất cả những người tiêu dùng cho những sản phẩm tệ hại. Thật tiếc cho cú áp-phe không thành công của anh, anh đúng không phải là người kinh doanh, ai lại bán đồng bào mình với một giá quá bèo.

Còn như ảnh chủ động nạp ruồi vào chai thì chả có gì để nói nữa.

Nhưng nói gì thì nói, ảnh cũng rất đáng thương, nhất là khi ảnh nhìn đứa con trai của mình qua vành móng ngựa. Và ảnh sẽ nói gì với nó đây?

Nhưng thương thì thương mà ghét thì vẫn cứ ghét. Con người ta có lúc đáng thương có lúc đáng ghét. Mà việc ảnh làm trước đó thì không đáng thương chút nào.

Facebook | Dec. 19, 2015

MINH

1 thought on “Vụ Minh ruồi…

  1. Hà Bắc

    Lâu rồi không sang thăm em, thì ra em vẫn viết bài đều đều, vẫn những tin nóng sốt ấy nhỉ.
    Không biết năm nay tốt em đã có tập hai chưa ?

    Thích

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s