Lần đầu nổ súng…

  • Trần Phan

Thi thoảng thấy các cuộc trấn áp các băng nhóm, thu một vài khẩu K54 hay gì đấy mà cười không khép mõm lại được. Trình đấy giang hồ cỏ. Bạn Phan từng sở hữu một khẩu AR15, một khẩu M72 và vô số đạn. Thề không hề nổ.

Sinh ra ngay lúc vừa tàn cuộc chiến, xe tăng còn nằm ngổn ngang, những bài học đầu đời của bạn Phan không phải những cánh cò bay bay trong câu ca dao mà là phân biệt đạn nào với đạn nào. Cái nào là M79, cái nào B40, cái nào canon, cái nào cối 81,… và cao cấp hơn là phân biệt được cái nào nổ cái nào chưa để có thể làm đồ chơi. Tất nhiên với những thứ đồ chơi tao nhã như thế không phải đứa nào cũng có cơ hội sống sót. Nhiều lúc nghĩ thấy anh Thạc chị Trâm còn may mắn chán, vài bạn bè đồng trang lứa của bạn Phan mãi mãi nằm lại ở tuổi lên năm lên ba…

Hồi đâu mười tuổi, bạn Phan đào phá gốc chuối phía sau vườn và phát hiện một khẩu AR15 chôn cùng với hai thùng băng đạn. Khẩu AR15 được quấn trong vải tẩm dầu rất cẩn thận, đẹp, và gần như mới nguyên. Lẽ ra, như các cháu ngoan Bác Hồ khác, nó phải được nộp về ủy ban xã và nhận lấy lời tuyên dương của thầy hiệu trưởng vào buổi chào cờ đầu tuần. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Cháu-không-ngoan Trần Phan ngày ấy ôm cây hàng nóng giấu vào đống rơm, sau thấy không yên tâm lại moi ra leo lên giấu vào máng xối. Hai thùng đạn được lấp lại và ngụy trang cẩn thận.

Mùa đó bạn Phan hay chơi với chú Dây Xích. Dây Xích là một đại ca theo đúng nghĩa. Cao lớn và liều lĩnh. Lạnh lùng và đẳng cấp. Dây Xích rất thích đi săn. Nhưng thỉnh thoảng nổi hứng cũng chặn những chiếc xe tải trên tuyến đường 1 để xin đểu. Colt-45 giắt ở cạp quần nhưng món ưa thích của Dây Xích là một đoạn dây xích có gắn một ổ khóa Viro ở đầu. Hình ảnh Dây Xích quất tổ hợp xích-viro xẹt lửa trên nắp ca-pô là một trong những ký ức thật đẹp.

Dây Xích đối tốt với bạn Phan. Hiền hòa và chu đáo. Dây Xích thường cho bạn Phan xem những món đồ yêu thích. Hướng dẫn bạn cách lắp đạn, lên quy-lát, mở chốt an toàn, nhưng chán cái không cho bạn Phan bắn thử lần nào. Đó là một mơ ước. Và việc tình cờ phát hiện khẩu AR15 nói trên rõ ràng là một cơ hội.

Bạn Phan tìm thằng Tang Bo, nói cho nó biết bí mật. Tất cả các kế hoạch cho lần bắn đầu đời được vẽ ra thật chi tiết. Vì sợ người cùng làng biết nên bãi thử nghiệm dự định sẽ là Go Chua, một đồn lớn hoang phế nằm trên một ngọn đồi cao với hệ thống công sự dày đặc, có cả bãi đổ trực thăng, cách làng của bạn Phan hơn 6 cây số.

Cơ hội cũng đến, một buổi trưa hai thằng bạn Phan gói khẩu súng và hai băng đạn trong một bao tải rồi bơi qua 3 con suối, nhằm Go Chua thẳng tiến. Tất cả diễn ra đúng như dự định. Những kỹ năng Dây Xích đào tạo được thực hiện thuần thục.

Bắn trước, bạn Phan chui xuống giao thông hào trang trọng lấy chân đạp quy-lát, mở chốt, chỉa lên trời và quạt một tràng tằng tằng tằng tằng, tằng tằng tằng tằng. Hai thằng cứ thế thay nhau bắn, ha ha ha, cảm giác không thể nào phai.

Nhưng mọi việc sau đó lại không thuận lợi. Đêm đó du kích xã chẳng biết thế nào lại đến ngay nhà tịch thu khẩu súng. Cây đòn gánh thay roi trong tay papa quất xuống mông bạn Phan trong một cơn giận dữ kinh hoàng…

Bạn Phan nộp súng nhưng đạn thì không. Tất cả các băng đạn được tháo ra trút hết đem cho Dây Xích, chỉ giữ lại vỏ băng. Vỏ băng ngày đó có thể đổi được 5 cây cà-rem, và quan trọng hơn, trong vỏ băng có một thứ rất quý. Đó là lò xo băng đạn, nguyên liệu để mài và uốn thành những lưỡi câu vô tiền khoáng hậu.

Dây Xích sau đó đi K rồi về trong một chiếc quách phủ cờ tổ quốc, RIP anh. Tuổi thơ cũng vèo như chiếc lá, thoắt cái đã 40 mùa…

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s