Một đẫu là bao nhiêu…

Trần Phan

Thình lình hỏi “đẫu” nghĩa là gì chắc không ít người ngớ ra, he he he. Từ này không mấy nơi dùng, có dùng cũng không nhiều và khác so với Bình Định.

Gốc của từ này có lẽ là từ “đỗi” nhưng gốc của từ đỗi là gì thì bạn Phan chịu. Sau khi về với Bình Định thì đẫu nâng cấp, và được dân Nẫu dùng trong nhiều ngữ cảnh. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, nó thường được sử dụng như một đơn vị đo, có thể thời gian mà cũng có thể không gian. Ở nghĩa thời gian nó gần giống với từ “hồi” hay “chặp”.

Để tui kể chuyện này nghe chơi hem. Hồi nẵm, bạn Phan tui chạy ngược một vệt lịch sử từ Nhà thờ Làng Sông, xuống Giáo xứ Gò Thị, tìm về dấu tích ngôi nhà cũ của Đức Thánh giám mục Stéphane Théodore Cuénot, nơi cách đây hàng trăm năm đã ghi dấu những bước chân đầu tiên của những nhà truyền giáo Tây phương vào xứ Đàng Trong để mở đầu công cuộc hoằng dương giáo lý Thiên Chúa. Hai tay hai Google Maps nhưng quần mãi dưới Nước Mặn tìm không ra đành chận đường hỏi thăm một cô, dẫy cái cổ chỉ cứ đi theo hướng đó rồi hướng đó một đẫu là tới.

Bạn Phan tui theo lời chỉ dẫn cũng tìm theo hướng đó hướng đó nhưng hông ra. Sẵn gặp một ông đang tháo nước ruộng hỏi thăm lần nữa. Ổng bảo mầy phải quành lại, đi theo đường nầy đường nầy một đẫu nữa tới. He he he, lần này bạn Phan rút kinh nghiệm kêu hầu nãy con cũng hỏi thăm cô kia, cổ chỉ đi dzìa phía nầy một đẫu nữa tới sao giờ ông kêu quay lại một đẫu nữa là sao? Ổng nói bả kêu mầy đi một đẫu thì đi một đẫu thâu chớ, mầy đi mấy đẫu rầu mà biểu, giờ nghe tao, quành lại, theo đường đó rồi đường đó một đẫu nữa là tới liền, chỗ có mấy gốc xài (aka xoài).

Bạn Phan bật zippo mời ổng điếu thuốc cám ơn rồi quành lại. Vừa đi vừa phân vân. Đẫu là nhiêu? Rồi còn ở Bình Định đây nhà nào mà hổng có mấy cây xoài?

He he he, mệt ghia gốm chớ giỡn na. Nếu lạc xuống Trái Đất, hỏi đường tới Lãnh sự quán Không Gian mà có ai chỉ bạn đi một đẫu nữa tới thì xác định dân Bình Định chắc nụi. Đẫu là bao nhiêu không đo được, nó không có biên giới, không có hạn định, như cái tình của nẫu vậy. Dẫy biểu hổng thương.

Facebook | Nov. 8, 2015

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s