Trang chủ > ngẫm và nghĩ..., Trần Phan viết... > Chân ngắn và thuyết tiến hóa…

Chân ngắn và thuyết tiến hóa…

  • Trần Phan

Có khi nào chúng ta, nhất là chị em, mặc cảm khi chân mình không được dài?

Có khi nào chúng ta băn khoăn tự hỏi tại sao chân ngắn lại chiếm một tỷ lệ rất lớn?

Câu trả lời sẽ có sau ít phút quảng cáo dành cho sinh học:

Những niên cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX, một nhà tự nhiên học Phú Lang Sa có một cái tên rất dài Jean-Baptiste Lamarck đã đặt ra câu hỏi: điều gì khiến cho loài Giraffa camelopardalis có một quả cổ thật hoành tráng? Ông chủ trương cho rằng biến đổi về mặt hình thái trong đời sống cá thể của một sinh vật, gây nên bởi các yếu tố môi trường cũng như bởi tập tính hoạt động của động vật để thích nghi với điều kiện sống mới, đều có thể được di truyền cho các thế hệ sau. Theo đó, quần thể hươu cao cổ lúc đầu cũng có cổ thấp như ở các loài khác. Trong điều kiện thức ăn dưới mặt đất khan hiếm, những con hươu tổ tiên đã ráng vươn chiếc cổ của mình để lấy những chiếc lá trên cao. Kết quả cái cổ của nó dài ra hơn. Nó sinh con, con của nó được thừa hưởng đặc điểm cổ dài hơn từ mẹ và tiếp tục cố gắng vươn cổ lên để ăn lá, kết quả cổ của nó lại cao thêm được một ít. Quá trình này lặp lại nhiều đời dẫn tới con hươu có cái cổ cao như hiện nay.

Tuy nhiên, có vẻ như không hài lòng với người đồng nghiệp tiền bối, Charles Robert Darwin, một nhà tự nhiên học xứ Ăng Lê đã đi tìm câu trả lời khác. Niên 1859, ông cho xuất bản cuốn kỳ thư On the Origin of Species, trong đó đấu tranh sinh tồn và chọn lọc tự nhiên là kim chỉ nam và là sợi chỉ đỏ xuyên suốt và nhất quán trong toàn bộ câu chuyện được đúc kết từ quá trình hoạt động cách mạng của mình. Ông cho rằng kết quả của chọn lọc tự nhiên dẫn đến việc đào thải những biến dị không có lợi, tích lũy những biến dị có lợi cho bản thân sinh vật. Đây cũng là cơ sở của sự hình thành các đặc điểm thích nghi cũng như phân li tính trạng theo nhiều hướng, tạo ra các dạng khác với tổ tiên.

Theo đó, từ quần thể hươu ban đầu, có những cá thể mang những biến dị cổ cao mà sau này chúng ta biết đột biến mang tính vô hướng và phát sinh trong lòng quần thể giao phối. Khi nguồn thức ăn dưới mặt đất trở nên khan hiếm, những con hươu cổ thấp hoặc trung bình gặp phải sự cạnh tranh rất lớn từ các loài ăn cỏ khác, trong khi những con cổ cao có lợi thế lấy được những lá non ở trên cao nên cơ hội sống sót cao hơn. Trải qua nhiều thế hệ những đặc điểm này được duy trì và chiếm ưu thế trong đàn, trong khi những đặc điểm cổ thấp và trung bình bị loại dần đi. Kết quả sau hàng triệu năm tiến hóa, đàn hươu còn lại toàn những con cổ cao, và đó chính là loài Giraffa camelopardalis bất hủ hiện nay.

Quay trở lại với vấn đề được đặt ra ban đầu, quần thể người lúc sơ khai cũng có các dạng chân ngắn, chân trung bình và chân dài. Tổ tiên của chúng ta ở trong các hang đá, sống chủ yếu bằng hái lượm, trong đó lượm là chủ yếu, bởi khi đó cây cối sum suê sản vật phong phú và nghe đâu quê ta vàng biển bạc đất phì nhiêu.

Vì lượm là chính nên những cá thể chân dài không thể lượm nhanh bằng chân ngắn, chưa kể tới việc chân dài rất bất tiện khi chui ra chui vô các hang cũng như với sự cao lêu khêu, chân dài rất dễ bị kẻ thù phát hiện. Trong điều kiện như vậy, chọn lọc tự nhiên đã phát huy đúng bản chất của mình, những cá thể chân dài dần dần bị đào thải.

Ngày nay chúng ta yêu chân dài bởi đó hiếm, và quan trọng hơn là còn đó những gì lẻ tẻ sót lại từ thời khởi thủy. Nhưng nếu ai đó mang một đôi chân ngắn, hãy tự hào, bởi không phải chọn lọc tự nhiên đã chọn cho chúng ta tính trạng có lợi đó sao?

Hãy nhìn xa hơn, rừng bị tàn phá, biến đổi khí hậu, loài người chúng ta chắc chắn sẽ quay lại tìm kiếm những gì trên mặt đất. Chân nào sẽ xuất hiện trên các sàn catwalk? Ngắn là đáp án cuối cùng.

Nói một cách dễ hiểu, chân ngắn chính là sự đầu tư cho tương lai.

He he he.

Facebook | Aug. 2, 2015

huoucaoco

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s