Linh tinh từ chuyện ô tô Made in Cambodia…

  • Trần Phan

Mấy hôm rồi dân tình facebook Việt sốt xình xịch vụ con siêu xe made in Cambodia xuất xưởng với giá 100 triệu đồng, báo hiệu sự phân chia lại thị phần của ngành công nghiệp ô tô thế giới. Đọc qua các ý kiến thấy đa phần bà con kêu nhục, bị đã để đàn em qua mặt, về kinh tế rồi cả công nghệ.

Mệt quá đi, nhục gì mà nhục trời? Hồi giờ chỉ có ta tự nhận mình anh chớ được anh thiệt của ai mấy đâu. Toàn ta tự xưng với mình chớ dưa kiệu gì, kiểu chưa chắc thằng nào sợ thằng nầy he he.

Mà thực ra cũng có gì đâu. Hồi 1970, khi những chiếc xe hơi La Dalat sản xuất và lắp ráp tại Saigon lăn bánh trên các đô thị Miền Nam không phải đã gây ra một cơn địa chấn trong khu vực đó sao. La Dalat dù gốc Pháp nhưng mang dấu ấn Việt Nam không nhỏ khi có những thời điểm tỷ lệ nội địa hoá lên đến 75% trong cả những chi tiết máy quan trọng, với giá thành và chất lượng không thua kém các loại xe của Nhật thời bấy giờ. Tất nhiên hồi đó Căm Bốt hay Hàn xẻng chả có tuổi gì, lúc nào cũng theo hỏi mấy giờ rồi.

Nhớ có lần coi đâu đó trên youtube hình ảnh những ngày cuối tháng tư bảy lăm, Saigon tan tác, La Dalat vô chủ quăng tứ phía. Bạn Phan bị ám ảnh những người lính Quân lực Việt Nam Cộng Hòa bước thất tha thất thiểu, có anh buồn quá cứ cắm cúi đi, lâu lâu rút chốt trái lựu đạn thả vô những chiếc La Dalat ven đường nổ bùm phát coi chơi. Chắc hổng có ai giải sầu theo cách của mấy ảnh. Thiệt là bá đạo trên từng hạt gạo.

Trong một diễn biến không liên quan, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tiếp tục gia tăng. Bình Nhưỡng đang tạo sự quan tâm của thế giới bởi những động thái quân sự cứng rắn. Chắc chẳng có chiến tranh đâu, giới bình luận phản động vỉa hè cho rằng đây là cách Triều Tiên, vì nhiều lý do, muốn gây sự chú ý. Tất nhiên không vì thế mà ngành công nghiệp ô tô của Hàn Quốc phải ngừng trệ. Những chiếc Kia hay Huyndai bóng loáng vẫn từ cảng của người anh em kim chi xuất đi khắp thế giới, chưa kể những Samsung hay Smartphone made in Korea vẫn tung hoành trên khắp các thị phần của thế giới di động.

Nhìn Seoul và Bình Nhưỡng bây giờ thật khó có thể để hình dung ngày xưa cách đây hơn bốn mươi niên, khi người Saigon tự hào La Dalat lăn bánh rời khỏi Công ty xe hơi Saigon, Hàn Quốc còn nghèo đến mức phải gửi quân đánh thuê đi khắp các điểm nóng quân sự trên thế giới, trong đó có Việt Nam, như một cách bán máu. Là nghe nói vậy.

Mà nghĩ cũng lạ, cùng dòng máu Triều Tiên với nhau, cùng con người, văn hoá, phong thổ đó chớ đâu. Chỉ khác nhau có chút xíu, vậy mà thành ra khác nhau.


Saigon xe hơi công ty, nơi ra đời của những La Dalat huyền thoại. Photo unknown. Source somewhere in the net.

Ladalat

Facebook | Aug. 27, 2015

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s