Con Cồ…

  • Trần Phan

Bạn trong ảnh tên Cồ. Kêu thế bị nó cồ (aka trống). Tuổi rưỡi. Hai lần sém chết. Một lần cúm, bạn Phan ẵm nó nhỏ từng giọt thuốc và một lần mấy đứa bạn say không đi tăng 2 mà về nhà bắt gà gầy tiếp độ khác, bạn Phan tê càng nhưng cũng dụi mắt ra coi thấy mấy thằng đè ra chuẩn bị cắt tiết bảo đcm bắt con khác, con đó của Pi.

Mưa gió bão bùng gì sáng nào nó cũng nhảy lút lên đọt cây ô ma gáy sang sảng sang sảng, tiếng gáy trau chuốt và lịch lãm như một quý ông. Và dưới sự bảo hộ của con Pi, không gì có thể quật ngã nó nữa.

Nó không chết nhưng trở nên cô đơn. Bạn nó, hoặc chết bịnh, hoặc bị thịt, và cuối cùng trở nên trơ trọi. Bạn Phan dĩ nhiên hiểu đó là một nỗi buồn khốc liệt.

Từ đó nó đi ra đi vô, chán lại leo lên cây ngó sang mấy con gà mái hàng xóm, tiếng gáy trở nên đùng đục suy tư như một triết gia. Có bữa bạn Phan thấy Cồ triết gia cà tục cà tục dụ mấy con bồ câu nhưng bất thành…

Hôm rồi má con Pi đi đâu mang về chục con gà con mới lú đuôi tôm nói nuôi cho con Cồ có bạn. Bạn Phan bảo má mầy chả hiểu gì về sinh học, bạn bạn ccc, thả vô nó mổ hai phát lòi hết mắt.

Rồi cũng phải thả. Nhưng không như bạn Phan nghĩ. Con Cồ nhảy một phát (bình thường nó nhảy hai phát) từ đọt cây ô ma xuống xun xun xoe xoe. Bầy gà con sợ cúp hàng chạy hết góc này đến góc khác, nó càng xán lại gần bọn kia càng chạy. Nhìn cảnh anh hùng một thuở ngậm con trùn đất chạy theo dụ bầy trẻ con mà không khỏi ngậm ngùi.

Hôm sau rồi hôm sau nữa, bầy gà con quen dần quen dần rồi chuyển sang nhảy lên đầu. Cồ vui, tiếng gáy bỗng tròn và tỉ mỉ. Sự thành tâm và lòng kiên nhẫn có vẻ như được đền đáp xứng đáng, nó dẫn bầy gà con bươi mù mịt. Nó không ngủ trên cao nữa mà xuống thấp, gần bầy trẻ con hơn, thỉnh thoảng ngó xuống cà tục cà tục như bảo đuỵt mẹ mấy đứa bay ngủ đi, khuya rồi.

Sáng nay trời lắt rắt mưa, Cồ giang cánh che cho bầy gà con thành thục lão luyện. Và bạn Phan chụp bức ảnh này lúc nó đang biểu diễn cho mấy đứa nhỏ biết thế nào là nhảy lên cao.

He he he.

Co

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s