Điện thoại và tai nạn thi cử…

  • Trần Phan

Thông tin từ cuộc họp báo 17h00 4/7/2015 của Bộ GD&ĐT cho biết kết thúc Kỳ thi TNTHPT Quốc Gia năm nay, trong tổng số 766 thí sinh bị kỷ luật có 690 bị đình chỉ. Trong đó, số thí sinh bị đình chỉ vì mang theo điện thoại di động chiếm tỷ lệ khá lớn.

Thành công hay bất cập của kỳ thi chắc chắc sẽ được những bậc thầy về chữ nghĩa chấp bút để có những báo cáo đẹp như một bản thành tích. Điều này không bàn.

Nhưng tôi tiếc cho những bạn trẻ đành lỡ chuyến đò thi khi mang theo điện thoại di động – một tai nạn hoàn toàn có thể phòng ngừa. Từ chính các em và cả những người tổ chức.

Nếu sử dụng phao, hoặc sử dụng điện thoại như phao, trong thi cử là hành động mang tính cố ý thì phần lớn những trường hợp mang theo di động gần như là một sơ suất. Một sơ suất rất dễ xảy ra trước sức ép tâm lý và trạng thái rối bời khi đối diện với bước ngoặc lớn của cuộc đời.

Tôi không trách các em, tôi cũng không trách cha mẹ các em mà tôi trách những người đồng nghiệp được phân công làm nhiệm vụ giám thị, dù chắc chắn họ chẳng có gì sai khi đã phổ biến quy chế đến từng thí sinh.

Nhưng họ nói cho xong, cho hết việc. Họ nói như trút xuống một trách nhiệm. Và, quan trọng nhất là, có thể, họ vô cảm.

Tôi không tin sẽ còn một thí sinh nào mang theo điện thoại di động trong phòng thi nếu [chỉ cần một trong hai] giám thị ân cần nhắc các em những lần cuối cùng trước khi mở đề. Họ có thể làm đúng chức trách của một cán bộ coi thi nhưng họ không quý các em, không quý mười hai năm đèn sách, không quý cả kỳ vọng trong những đôi mắt mòn mỏi bên ngoài cổng trường.

Cuộc đời con người ta tránh sao được những lúc cầm cái gì đó trên tay mà mãi đi tìm. Đừng nói đâu xa, kính mắt đeo ngay trước mũi mà cứ nghĩ bỏ nó ở đâu. Và người biên những dòng chữ này cũng từng đem theo nguyên cuốn sổ tay hoá học bỏ túi vào phòng thi mà không hề hay biết.

Làm sao có thể giữ lòng mình để thản nhiên trước những giọt nước mắt muộn màng trong bức ảnh này. Và còn bao nhiêu nữa?

Chỉ cần chút ấm áp, và một lời thôi, các bạn ấy lẽ ra đã không như thế…

Facebook | July 5, 2015

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s