Viết lá tre…

  • Trần Phan

Chọn vở và viết cho con Pi, băn khoăn phết, chả biết bút chì 2a hay 3b. Chẳng bù cho hồi mình, mẫu giáo toàn lấy than củi ghè lên tường…

Hồi đó lớn lên chút được viết viết mực, viết lá tre, siêu phẩm của những năm đầu 198x. Viết ấy cán gỗ, thuôn nhọn về phía đuôi, đầu to gắn ngòi. Sang nhất là ngòi mẹ bồng con, tức ngoài ngòi chính, phía trên còn có thêm một lá thép để giữ mực. Hồi lên đại học bạn Phan còn giữ một cây như thế, để chép nhạc và biên thư tình, viết lá tre xịn biên nét thanh nét đậm đẹp khỏi nói.

Mực viết được đông khô gói trong một mẩu giấy, bé như hạt đậu, pha với nước ấm thành một hũ, loại hũ nhựa nắp có thêm cái vòng để xỏ ngón tay cho dễ cầm. Bàn học luôn có những rãnh để đặt viết cho khỏi lăn và có những ô khoét tròn đặt hũ mực.

Chấm mực cũng phải tập, chấm cạn quá không viết được, sâu quá ngập cả cán cũng không xong. Đứa nào hết mực thì xin đứa khác, phải đếm nó chấm bao nhiêu chấm để sau đòi lại. Lớp ba lớp bốn hồi đó mặt đứa nào cũng như mặt mèo. Giờ ra chơi nếu không phắng lên gò hái dú dẻ thì đi một vòng coi hũ đứa nào hở cơ thì chấm viết thử. Nhiều đứa nhà nghèo không có tiền mua mực giã lá bí ra vắt lấy nước, chữ xanh lè, có đứa viết bằng mực mồng tơi, màu tím rất đẹp, sau này không thấy…

Định biên sơ sơ mấy dòng lưu đấy phòng khi có hứng nhưng thôi post luôn. Để bạn nào chưa biết thì còn biết thế nào là “anh pha mực cho vừa màu áo tím…”

lt
Photo unknown. Source somewhere in the net.

Advertisements

One thought on “Viết lá tre…

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s