Biên dưới cây dầu…

  • Trần Phan

Góc quán dưới một tán cây dầu này cũng lại là một bí mật. Nơi đây bạn Phan thỉnh thoảng tạt ngang gọi ly bia cỏ, ngồi hút thuốc vặt và nghĩ linh tinh. Điểm đặc biệt ở đây là đôi khi bạn đang mãi mê ngắm gái thì một trái dầu rơi bộp xuống mặt bàn, như này he he, có khi nó rơi mẹ nó vào ly bia đang uống dở.

Loài thực vật trong ảnh thuộc chi Dipterocarpus, dịch cùi bắp là quả hai cánh. Bạn Phan thích chúng, thích cả cái cách mà chúng bay bay trong gió bởi trái của các loài trong chi Dipterocarpus nói riêng và họ Dipterocarpaceae nói chung mang trên mình đôi cánh. Tất nhiên các loài anh em khác trong họ thực vật này không phải chỉ có hai mà có khi ba, thậm chí bốn năm cánh nhưng để thống nhứt và tăng thêm phần sến sẩm thì bạn Phan sẽ gọi chúng là đôi cánh thiên thần cho máu. Đôi cánh ấy do một trong những thành phần của hoa, là đài, được giữ lại và tiếp tục phát triển thành bộ phận phát tán bất hủ này.

Khác với nhiều loài thảo mộc khác, tức khác với cái cách mà trái và hạt của chúng rơi cmn bộp xuống ngay dưới gốc để rồi từ đó cây con mọc lên ngay bên cạnh và cạnh tranh trực tiếp với cây mẹ thì trái của các loài Dipterocarpus sẽ bay đi rất xa, như một ông Homo sapiens thực thụ, mạnh mẽ và công chính.

Hãy một lần nhìn chúng rời cành. Đôi cánh khựng lại chấp chới nửa như vẫy chào cây mẹ nửa như nói lời cảm ơn lần cuối để rồi cơn gió thốc tung lên, chúng sẽ xoay tít một cách đầy dứt khoát trong cuộc hành trình đến với miền đất mới…

Còn bạn, bạn sẽ được nghe nhiều hơn nếu đến ngay đây, dưới gốc cây dầu, để trả tiền cho cuộc nhậu này.

He he he.

10422062_10202715752814348_7508785645185123335_n

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s