Khóc cho cây hay phô diễn tình yêu?

  • Trần Phan

Chuyện các quan đầu lĩnh Hà Nội xuống lệnh trảm gần 7000 cây xanh trên các đường phố thủ đô trong một dự án cải tạo lại hệ thống cây xanh đô thị đã gây xôn xao dư luận.

Đã có không ít sự phản đối. Những người yêu cây xanh cũng đã lên tiếng theo nhiều cách khác nhau, họ đến với nhau bằng tình yêu thảo mộc thiêng liêng với đầy đủ băng rôn, khẩu hiệu, thậm chí khóc lóc.

Đâu đó trên những con phố nghìn năm văn hiến, những mâm xôi oản được sắp lên trang trọng và tất nhiên đã văn hiến thì không thể thiếu áo the khăn đóng khói hương thành kính các cái.

Và trong không khí tưởng niệm hương linh y thảo phụ mộc ấy, những bài văn tế cất lên ai oán thấu tận cao xanh. Hà Nội tổ chức tang lễ cho cây.

Tất cả sự trên được truyền đi trên mạng xã hội làm rúng động lòng người, riêng bạn Phan thì không he he thế mới tài.

Không phải bạn Phan vô cảm mà bởi bạn Phan biết không ai hiểu Hà Nội bằng người Hà Nội, họ có quyền được làm và nhìn thành phố của họ tươm tất hơn theo cách mà họ cho là hợp lý. Vì lẽ đó bạn Phan hoàn toàn không biết phải nên bàn Hà Nội cần giữ lại cây gì hay thay thế cây gì.

Và chỉ nói về tình yêu cây cỏ.

Bạn Phan không tin người ta có thể yêu cây đến mức khóc lóc thảm thiết, làm văn tế, cúng bái cho cây,… như đã thấy trong thời gian qua.

Sẽ rất mạo phạm nếu gọi những hình ảnh đó là hài hước, là diễn và có thể bạn Phan đánh giá sai nhưng cảnh người ta từng tranh nhau vặt hoa ở các lễ hội khiến bạn Phan có một cảm giác nghi ngờ.

Cũng là họ hôm qua giẫm đạp lên nhau để có một nhành hoa anh đào và cũng lại là họ hôm nay giương cờ xí biểu ngữ bảo vệ cây xanh hay yêu hồn thảo mộc mà thấy khó nghĩ quá.

Những sự kiện không cách xa nhau và văn hóa là thứ không thể có ngay trong ngày một ngày hai.

cungcay.jpg

Advertisements

3 thoughts on “Khóc cho cây hay phô diễn tình yêu?

  1. Kim Nguyen

    Hà nội (HN)và Sài gòn(SG) là hai thành phố có nhiều người nhập cư. Sự hiện diện của họ giúp bổ sung đáng kể nguồn chất xám lẫn cơ bắp cho sự phát triển chung của đô thị. Mặt khác, họ cũng để lại dấu ấn văn hóa cá nhân mang tính địa phương của mình vào hoạt động văn hóa của cộng đồng cư dân đô thị. Vì thế, có những ứng xử của người HN nhưng không thề xem đó là văn hóa HN, cũng như có những ứng xử của người SG nhưng không nên xem đó là đại diện của văn hóa SG. Rồi ba, bốn, năm mươi năm qua đi, như tôi chẳng hạn, cũng là dân nhập cư, lỡ ăn uống, hít thở cái sản vật của đô thị, của SG, không dám tự nhận mình là người SG, nhưng dần cảm thấy gắn bó và có trách nhiệm với nó, cảm thầy cần có ứng xử với nó sao cho không khiếm nhã với SG và cũng không làm mất mặt kẻ mang tiếng là người Sài gòn. Tôi nghĩ người Hà nội cũng không khác.
    Như vậy đó, nhưng người SG xưa vốn ăn nói tuệch toạc, không thích cạnh khóe, muốn gì nói thẳng, cũng vì lây chút máu giang hồ, lưu lạc của cha ông xưa kia, và phải chăng cũng vì xa cách triều đình nên mạnh miệng ? Nhưng HN không phải vậy. Trãi bao đời sống gần mặt trời, gần vua chúa, bút sa gà chết, sẩy miệng vạ thân, có chuyện phật ý, người Hà nội phải nói vòng quanh, xa gần, bóng gió, được tiếng văn hoa mà lại giãi tỏa được nổi niếm, trút hết bầu tâm sự nhưng không ai làm gì được mình. Ấy mới là tài ! Áo dài khăn đóng sì sụp vái lậy cái hố gốc cây, khói nhang nghi ngút phải chăng là dịp để mắng khéo nhà nước, rủa thầm mấy quan ra lệnh đốn cây, và có khi là vô số chuyện chướng tai khác nữa. Mà nếu coi đó là một nét văn hóa HN thời a còng của Viêt Nam chắc cũng không sai !

    Số lượt thích

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s