Có một phong cách Chăm Pa…

  • Trần Phan

Ngồi buồn lật lại những trang Chăm Pa một thuở vàng son binh hùng tướng mạnh mà thêm những ngậm ngùi. Khởi thủy từ những người di cư gốc Malayo-Polynesian hơn hai trăm năm trước Công Nguyên gắn liền với văn hóa Sa Huỳnh, lịch sử được biết đến sự kiện Bhadravarman đứng trước quốc dân đồng bào đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh vương quốc Lâm Ấp vào cuối thế kỷ thứ II sau cuộc bạo binh bất hủ chống lại nhà Hán.

Sớm hấp thu nền văn minh Ấn Độ hơn hẳn văn minh Trung Hoa nhiều bong, trải qua mười mấy thế kỷ thăng trầm, Chăm Pa đã góp vào công ty cổ phần văn hóa khu vực và cả thế giới một số vốn không hề nhỏ. Nông nghiệp, văn hóa, kiến trúc,… là những minh chứng sống động không có gì phải bàn cãi.

Chứng tỏ đẳng cấp tinh hoa từ khi mới hình thành, lại không mang tư tưởng Đại Hán nên dù thiện chiến và chiến tranh có lúc đã xảy ra nhưng các cuộc tiến công của người Chăm Pa hình như không đậm ở gam màu xâm lược. Họ đánh rồi rút, rút rồi đánh; và đánh vì ghét thái độ hay đánh để lấy lại những gì thuộc về mình chứ không đánh để mở rộng biên cương hay đánh để đồng hóa, đô hộ hoặc xóa sổ như nhiều quốc gia dưới bóng Trung Hoa. Cổ sử cũng không thấy chép nhiều về những điêu tàn hay các cuộc tàn sát nhân mạng cũng như dày xéo văn hóa dưới vó ngựa Phương Nam. Không đốt sách, không chôn Nho, không cách mạng văn hóa, không luôn cả triệt hạ thành quánh đền đài hay tín ngưỡng. Tất nhiên việc tỉn đàn bà, con gái, cung tần, mỹ nữ của nhau coi như không tính vì vua nào chả thế và giai nào chả thế he he. Lịch sử ghi nhận không dưới 5 lần Chăm Pa đem lực lượng bộ đội chính quy của mình hành quân lên Phương Bắc. Sự kiện Che Bonguar (Chế Bồng Nga) thản nhiên cưỡi ngựa đi dạo giữa kinh thành Thăng Long, ăn bún đậu mắm tôm, chè bồm thuốc lào, uống bia cỏ rồi vạch chym đứng tè đâu đó bên bờ hồ niên 1371 cũng là một ví dụ.

Khác hẳn với các vua nhà mình, có điều kiện là múc, mà ngày nay ta phải luôn nhớ ơn vì đã mở mang bờ cõi…

>>> Đang thảo luận trên facebook, tại đây.

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s