Tại sao táo mà không phải là chuối…

  • Trần Phan

Có khoảng 300.000 (ba trăm nghìn) loài thực vật có hoa đang hiện diện khắp nơi trên trái đất này, tuy nhỏ lớn nhiều lúc khác nhau nhưng quả thì cây nào cũng có. Nếu tạo hoá cố gắng đầy nghiêm túc khi sắp đặt mọi sự một cách công bằng thì loài người luôn mong muốn làm ra sự khác biệt. Trong đó, táo là một ví dụ.

Câu chuyện lẩn thẩn mà các bạn đang đọc này bắt đầu từ cuộc nhậu hôm qua, trong khi chờ đợi đám chiến hữu răng vẩu kết thúc những tham luận về gái, bạn Phan cầm một quả táo và chợt nghĩ có lẽ không một loại quả nào vãi đái như quả này. Nhất là khi nó xuất hiện một cách sang chảnh từ trong thần thoại, Kinh Thánh đến văn chương, âm nhạc, hội họa và cả học thuật,…

Thử điểm qua một vài trường hợp điển hình. Thần thoại Hy Lạp kể rằng quả táo vàng do Eris thả vào tiệc cưới của Peleus và nữ thần biển Thetis, nơi đang hội tụ những nhan sắc bất hủ Athena, Aphrodite và Hera là nguyên nhân sâu xa dẫn đến cuộc chiến thành Troia để người đời sau luôn nhắc đến với tất cả các cung bậc cảm xúc.

Ta cũng thấy táo liên tục được nhắc đến trong Thần Khúc bất hủ của Dante, La divina commedia, như một cảm hứng bất tận. Cũng nhờ có táo mà khủng long Newton phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn hay như ông cụ nhà ta, trong một buổi tiệc gì đó tại tòa thị chính Paris, cũng đã để dành một quả táo để tặng cho một em bé. Và gần hơn, Steve Jobs và cơn sốt Apple chưa có dấu hiệu hạ nhiệt coi như khỏi kể…

Nhưng kinh điển nhất vẫn là Sáng Thế ký. Cuốn sách vĩ đại này chép rằng, tại ngày Thứ Sáu của cuộc tạo dựng vĩ đại, Thiên Chúa đã tạo ra Con Người theo hình ảnh của mình và đem đặt vào vườn Eden với lời phán truyền “Hết mọi trái cây trong vườn, ngươi cứ ăn; nhưng trái của cây cho biết điều thiện điều ác, thì ngươi không được ăn, vì ngày nào ngươi ăn, chắc chắn ngươi sẽ phải chết”. Câu chuyện tiếp theo chắc ai cũng biết, Eva nghe lời xúi dục của loài rắn (rắn gì sẽ nói sau) đã hái trái cấm, tức trái của cây thiện ác, mở đầu cho sự sa đọa của loài người. Thật tiếc khi Sáng Thế ký không nói rõ cây thiện ác là cây gì. Nó có thể là mít, ổi, me, mận, lê, cóc, cherry,… thậm chí rất có thể là chuối. Nhưng những hậu duệ sau này của Eva không thích thế, trong hành trình tìm kiếm những hình ảnh nghệ thuật, họ đã thay mặt cả Thiên Chúa để quyết định lấy quả táo đặt vào tay nàng. Điều đó thật không công bằng. Bạn Phan cho rằng hình ảnh nàng Eva cầm quả chuối trong vườn Địa Đàng, nếu có, sẽ là hình ảnh đẹp nhất mà con người từng biết đến.

Nhưng bất chấp chuối bi tráng, hào hoa, thi ca hơn táo rất nhiều thì đời cũng không bao giờ là mơ.

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s