Chuyện thằng Dao Lóc…

  • Trần Phan

Bạn Phan gọi nó là thằng Dao Lóc. Dao Lóc năm nay 34, tướng tá cao lớn xăm trổ.

Dao Lóc theo ba nó học nghề mộc. Thỉnh thoảng đang làm thấy ba nó dừng tay lén nhìn nó đục đục đẽo đẽo rồi cười, nụ cười chỉ mình ông ấy hiểu…

Những năm 200x (x < 5), giang hồ ở tỉnh lẻ này rồi các tỉnh lân cận không ai không biết Dao Lóc. Võ nghệ cao cường và với cái dao lóc, một nông cụ có cái mũi như mũi giáo dùng để lóc dừa, Dao Lóc cầm đầu một băng anh chị đâm thuê chém mướn, bảo kê, đòi nợ và trộm cướp. Mỗi lần ghé nhà, ba má nó lạy như tế sao.

Rồi nó tù, 8 năm là cái giá nó phải trả sau lần đánh trọng thương hai công an cho đồng bọn tẩu thoát. Ngày ra trại, đàn em dựng xe kín cổng nhưng nó lẳng lặng kêu một chiếc xe ôm để về kéo sau cả dàn mô tô phân khối lớn ngơ ngác ngơ ngác. Câu đầu tiên khi bước vô cửa là nó xin ba nó cho theo học nghề, má nó thiếu điều chết đi sống lại.

Chẳng hiểu điều gì làm nó thay đổi ghê gớm vậy. Nghe loáng thoáng đâu như trong thời gian chịu án, Dao Lóc thương con em gái của thằng bạn tù rồi hai đứa có biên thơ qua lại hứa hẹn gì với nhau sao đó. Chẳng biết khi Dao Lóc cầm dao lóc rong ruổi giang hồ như nào chứ giờ nhìn nó to lớn dềnh dàng cầm cái đục tỉ mẩn nghiêm trang mà chết cười. Thỉnh thoảng thấy nó dụi điếu thuốc đang cháy lên cánh tay để xóa dòng chữ hận đời đen bạc. Mỗi lần nhìn cảnh ấy, ba nó quay đi giấu những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt khắc khổ, những giọt nước mắt chẳng hiểu vì thương con hay vì hạnh phúc, hay cả hai.

Nghe đâu tháng sau thằng bạn nó cũng ra tù, và nó cưới vợ…

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s